Theo Reuters, hôm qua (11/11), quan chức đứng đầu lực lượng an ninh Indonesia tuyên bố rằng nước này có thể sẽ kiện Trung Quốc ra tòa quốc tế về tranh chấp giữa Trung Quốc và Indonesia trên biển Đông, nếu không thể được giải quyết thông qua đối thoại.

Bản đồ hình lưỡi bò của Trung Quốc “nuốt trọn” gần hết biển Đông, trong đó có một số phần của quần đảo Natuna do Indonesia kiểm soát.

Indonesia cho rằng tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với một số phần của quần đảo Natuna là “không có cơ sở pháp lý”.

Bộ trưởng An ninh Indonesia Luhut Panjaitan, được Reuters trích lời nói: “Chúng tôi đang cố gắng giải quyết. Chúng tôi đang tìm cách tiếp xúc với Trung Quốc. Chúng tôi muốn tìm ra một giải pháp về vấn đề này thông qua đối thoại trong tương lai gần, hoặc chúng tôi sẽ đưa chuyện này ra tòa quốc tế”.

Ông Panjaitan nói thêm rằng Indonesia không muốn nhìn thấy một lực lượng phô diễn sức mạnh nào nữa ở biển Đông, “đường chín đoạn là vấn đề mà Indonesia đang phải đối mặt, nhưng không chỉ chúng tôi. Mà quyền lợi của Malaysia, Brunei, Việt Nam và Philippines cũng trực tiếp bị ảnh hưởng”.

Trước đó, Philippines đã đưa Trung Quốc ra tòa Trọng tài Thường trực ở The Hague, Hà Lan. Trung Quốc phủ nhận đơn kiện và từ chối tham gia phiên tòa.

Hồi cuối tháng trước, tòa này đã ra phán quyết chống lại Trung Quốc và ủng hộ Philippines. Theo đó, tòa quốc tế này nói rằng có đủ thẩm quyền xét xử vụ tranh chấp chủ quyền ở biển Đông giữa Philippines và Trung Quốc, bất chấp việc Trung Quốc có đồng ý tranh kiện hay không.

Đơn kiện của Philippines cho rằng Trung Quốc đã hành động trái với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS).

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hôm thứ Tư (11/11) nói rằng vụ kiện của Philippines đã gây căng thẳng trong quan hệ với hai nước, và việc hàn gắn rạn nứt tùy thuộc vào Philippines. Bắc Kinh luôn phản đối giải quyết tranh chấp trên biển Đông trên bình diện quốc tế đa phương và kiên trì yêu cầu Philippines quay trở về đàm phán song phương với Trung Quốc.

Tuy nhiên, đường lưỡi bò mà Trung Quốc tuyên bố còn gây ra xung đột trực tiếp với 5 quốc gia trong khu vực cũng có tuyên bố chủ quyền một phần biển Đông là Việt Nam, Philippines, Đài Loan, Malaysia, Brunei và Indonesia.

Trung Quốc còn dựa vào sức mạnh quân sự vượt trội, đơn phương cho xây dựng đảo nhân tạo cùng các cơ sở vật chất như đường băng cho phi cơ và hải đăng trên quần đảo Trường Sa, bất chấp phản đối của các nước láng giềng và cả cộng đồng quốc tế.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: