Hải quân Trung Quốc đã đưa ba tàu cập cảng Dar es Salaam của Tanzania vào ngày 30/5 để dự một cuộc họp bốn ngày về chống nạn cướp biển ở Ấn Độ Dương, theo một báo cáo từ Tân Hoa Xã.

Các nhà ngoại giao Trung Quốc và quan chức Hải quân Tanzania đã tham dự một buổi lễ chào đón tại cảng, và bản báo cáo tóm tắt ghi nhận rằng hải quân Trung Quốc đã gửi các tàu chiến tới vịnh Aden kể từ tháng 5/2008 (cũng như nhiều quốc gia khác) để làm nhiệm vụ bảo vệ, chủ yếu là do các mối đe dọa từ cướp biển Somali.

Tuy nhiên, yếu tố quan trọng hơn trong câu chuyện này lại không được nói ra. Câu chuyện thật được trình bày chi tiết trong một báo cáo được công bố trong tờ The Namibia vào ngày 19/11/2014, trong đó cho biết Trung Quốc đã lên kế hoạch xây dựng 18 căn cứ hải quân với mục tiêu bao vây Ấn Độ Dương.

Họ nói các căn cứ hải quân được này sẽ đặt ở các nước như Tanzania, Pakistan, Sri Lanka, Burma, Djibouti, Yemen, Oman, Kenya, Mozambique, Seychelles và Madagascar. Bài viết này trích nguồn từ thông tin năm 2013 được công bố trên một tờ báo do nhà nước Trung Quốc quản lý, tờ the International Herald Leader.

Chính quyền Trung Quốc ban đầu phủ nhận báo cáo này, nhưng kể từ đó, Trung Quốc đã ký thỏa thuận với tất cả các nước trên để có quyền được sử dụng các cảng hoặc hợp tác để xây dựng các cảng mới.

Trung Quốc cũng đã khuấy đảo tranh chấp với Ấn Độ, với những cuộc xâm nhập hải quân mà các quan chức Ấn Độ cho là quá sỗ sàng. Khi các viên chức bộ quốc phòng Ấn Độ bắt đầu bày tỏ mối lo ngại, một đại uý cấp cao của Đại học Quốc phòng Trung Quốc đã cảnh báo vào ngày 1/6/2015, nói rằng Ấn Độ Dương không phải sân sau của Ấn Độ.

Chi tiết một số vụ việc này đã được trình bày trong một báo cáo ngày 26/10/2015 của Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh, cho biết Trung Quốc có mong muốn dài hạn đạt được ảnh hưởng đối với những huyết mạch quan trọng trên biển, và tất cả các dấu hiệu cho thấy rằng Ấn Độ Dương sẽ là tiêu điểm hải quân tiếp theo của họ.

Richard Fisher, thành viên cao cấp của Trung tâm Chiến lược và Đánh giá Quốc tế, cho biết trong một cuộc phỏng vấn trước đây rằng “một trong những động thái mở trong chiến lược quân sự toàn cầu và sự thống trị kinh tế của Trung Quốc” đầu tiên là biển Đông “và sau đó là Ấn Độ Dương.”

Joshua Philipp, Thời báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Minh Tuệ biên dịch