Những biến động nhân sự liên quan đến hang ổ Thượng Hải của ông Giang Trạch Dân luôn đặc biệt được quan tâm, gần đây giới thông tin hải ngoại cho rằng, hai quan to Thượng Hải là Bí thư Hàn Chính và Thị trưởng Dương Hùng sắp bị thay thế bằng hai thân tín của ông Tập Cận Bình.

Thông tin sẽ thay thế Bí thư và Thị trưởng Thượng Hải

Ngày 28/2 vừa qua, tờ Minh Kính (Mingjingnews) ở Hồng Kông dẫn lời một “người đưa tin” ở Trung Quốc Đại Lục tiết lộ, Tỉnh trưởng ở Chiết Giang là ông Lý Cường sẽ được lên chức, nhưng chưa biết sẽ về đâu. Có dự đoán ông này sẽ tới Bắc Kinh giữ chức Chủ nhiệm Văn phòng Trung ương Đảng; một hướng khác là sẽ được bổ nhiệm làm Thị trưởng Thượng Hải.

Trước đây, tờ “Sự kiện lớn” (số 52) ở Hồng Kông từng tiết lộ, hai cán bộ cũ của ông Tập Cận Bình ở Chiết Giang là ông Lý Cường – Tỉnh trưởng Chiết Giang, và ông Hạ Bảo Long – Bí thư tỉnh Chiết Giang sẽ lên nhậm chức tại Bắc Kinh, sẽ được bổ nhiệm làm Chủ nhiệm và Bí thư Văn phòng Tập Cận Bình.

Báo Minh Kính còn đưa tin, “người đưa tin” trong giới chính trị Thượng Hải cho biết, sẽ có sự thay đổi vị trí Bí thư Thượng Hải, ông Lý Hi, người vừa nhậm chức Bí thư ở Liêu Ninh tháng 5/2015 sẽ được điều tới phụ trách địa bàn Thượng Hải, còn ông Bí thư đương nhiệm Hàn Chính sẽ về Bắc Kinh.

Cũng có thông tin cho rằng, ông Lý Cường, cán bộ cũ của ông Tập Cận Bình sẽ trở thành Thị trưởng Thượng Hải. Hai năm sau khi ông Tập làm Bí thư tỉnh Chiết Giang, ông Lý từ Bí thư Ôn Châu được lên chức Thư ký trưởng tỉnh Chiết Giang vào tháng 11/2004, trở thành Thư ký Chính trị của ông Tập Cận Bình, sau đó lên chức Tỉnh trưởng Chiết Giang.

Ông Lý Hi là một trong những thân tín của ông Tập Cận Bình tại Thiểm Tây, từng là Bí thư ở Diên An, nằm trong Ban Thường vụ tỉnh Thiểm Tây. Năm 2008, khi ông Lý Hi làm Bí thư ở Diên An đã từng được ông Tập Cận Bình nhờ chuyển thư thăm hỏi đến thôn Lương Gia Hà, nơi ông Tập Cận Bình bị điều đến trong thời “Cách mạng Văn hóa.”

Sau khi ông Tập lên nắm quyền, ông Lý Hi từng được bổ nhiệm làm Trưởng Ban Tổ chức ở Thượng Hải, Phó Bí thư Thượng Hải, Phó Bí thư tỉnh Liêu Ninh, Tỉnh trưởng Liêu Ninh, tháng 5/2015 được bổ nhiệm làm Bí thư tỉnh Liêu Ninh.

Giông bão quan trường Thượng Hải sắp quét vào ông Hàn Chính?

Thượng Hải là một trong những địa bàn quan trọng của ông Giang Trạch Dân, hai người con Giang Miên Hằng và Giang Miên Khang xưa nay được xem như hai ông vua con ở Thượng Hải, hiện nay hai quan to nhất Thượng Hải là ông Hàn Chính và Dương Hùng được xem là thân tín phái Giang. Đã có nhiều thông tin chỉ ra, ông Giang Trạch Dân muốn giữ ông Hàn Chính ở Thượng Hải để quản địa bàn lợi ích gia tộc nhà Giang. Ông Dương Hùng là thân tín của Giang Miên Hằng, từng là Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư Liên hợp Thượng Hải.

Tại Thượng Hải, hệ thống Chính trị và Pháp luật và hệ thống Công an nằm trong tay ông Ngô Chí Minh, cháu của ông Giang Trạch Dân. Ông này có thời gian 11 năm làm Bí thư Ban Chính trị và Pháp luật Thượng Hải và 8 năm làm Sở trưởng Công an Thượng Hải. Năm 2012, ông này bị đẩy ra khỏi Ban Chính trị và Pháp luật Thượng Hải, từ tháng 1/2013 đến nay giữ chức Chủ tịch Hội nghị Hiệp thương Chính trị Thượng Hải. Được biết, ông Bạch Thiếu Khang sau khi được bổ nhiệm làm Sở trưởng Công an Thượng Hải đã nhanh chóng thành thân tín của ông Giang Miên Hằng.

Ngày 10/11/2015, ông Ngải Bảo Tuấn, Phó Thị trưởng Thượng Hải ngã ngựa, là hổ to đầu tiên ở Thượng Hải ngã ngựa kể từ sau Đại hội 18. Tạp chí Tiền Tiêu (Frontline.sandhk) ở Hồng Kông từng tiết lộ, nhiều người đều biết ông Ngải Bảo Tuấn là “kẻ tử đạo” của ông Giang Miên Hằng, vì thế xử lý ông này là bước đột phá trong chống tham nhũng ở Thượng Hải.

Xuất hiện nhiều thông tin về sóng gió ở Thượng Hải

Ngày 22/2, trang Boxun news ở hải ngoại từng dẫn lời một quan chức phụ trách Văn phòng Thành ủy Thượng Hải tiết lộ, hôm đó ông Tập Cận Bình đã nghiêm khắc phê bình công tác thư phản ánh ở Thượng Hải, ông Tập nói rằng Ủy ban và Chính quyền Thượng Hải vô cảm với những phản ánh oan khuất của người dân, khiến những mâu thuẫn xã hội ngày càng nặng nề, từ đó mọi thứ bị đẩy lên Trung ương.

Ngày 16/2, trang thông tin chính quyền Thượng Hải đưa tin, hai Thư ký của ông Thị trưởng Thượng Hải Dương Hùng là ông Lý Dật Bình và ông Từ Dật Ba đã bị cách chức, dù chưa đến tuổi nhưng đã bị đẩy vào “hệ thống nhàn rỗi” là Hội nghị Hiệp thương Chính trị.

Theo Tạp chí Động Hướng (số tháng 1 và 2/2016), vào cuối tháng 12/2015, ông Ngô Ngọc Lương, Phó Bí thư Ủy Ban Kỷ luật Trung ương được điều đến Thượng Hải khảo sát, nghiên cứu, chỉ đạo. Trước đó, ông Vương Kỳ Sơn và Triệu Lạc Tế đã gặp gỡ các quan to Thượng Hải và đưa ra 8 yêu cầu chỉnh đốn hệ thống Công an và Ban Chính trị và Pháp luật Thượng Hải.

Giới quan sát hiện đang rất quan tâm, nếu ông Hàn Chính và ông Dương Hùng bị điều đi, liệu có phải là diễn màn kịch “diệu hổ ly sơn” không.

Theo Secretchina
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: