Mới đây, các kĩ sư của đại học Stanford vừa chế tạo thành công những con robot tí hon mang tên MicroTugs. Chúng có sức kéo rất mạnh mẽ nhờ được lấy cảm hứng từ cơ chế hoạt động trên cơ thể động vật.

Trong những con robot này, con khoẻ nhất có trọng lượng chỉ vỏn vẹn 12g nhưng có sức kéo vật nặng hơn nó đến 2.000 lần. Một con số mà chỉ cần nghe thôi đã thấy rất khó tin. Con nhẹ nhất chỉ nặng tầm 20 mg, phải lắp ráp dưới kính hiển vi vì quá nhỏ bé, nhưng lại có thể kéo vật nặng hơn nó đến 25 lần.

robot luc si ti hon
(Ảnh: NewScientist)

Vậy cơ chế hoạt động của chúng là gì?

Những robot này hoạt động dựa trên nguyên tắc di chuyển của tắc kè và sâu đo.

Dưới chân của chúng có những gai cao su giúp bám dính. Khi đạp xuống mặt đất, các gai tăng diện tích bề mặt, cong lại và dính chặt vào bề mặt tiếp xúc. Khi rút chân lên,  các gai này tự động duỗi thẳng ra để tách rời khiến robot có thể bước tiếp.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thấy cách di chuyển của robot được mô phỏng theo loài sâu đo.

(Ảnh: BDML Stanford/Youtube)
(Ảnh: BDML Stanford/Youtube)

Các robot này tương lai có khả năng hỗ trợ rất lớn trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Ngoài ra, những robot có kích thước lớn hơn có thể giúp đỡ trong công tác cứu nạn cứu hộ ở những vùng có thiên tai, chẳng hạn như kéo những người bị thương về các điểm y tế khó tiếp cận, hay trèo lên các tòa nhà để hỗ trợ việc vận chuyển…

Được biết, đội quân “lực sĩ” tí hon này sẽ xuất hiên tại hội nghị quốc tế về khoa học Robot và Tự động hóa (International Conference on Robotics and Automation) diễn ra tại Seattle, Mỹ trong tháng tới.

Nguyễn Khánh tổng hợp