Vẫn biết sự công bằng là hoàn toàn không tồn tại, nhưng khi tận mắt chứng kiến sự khác biệt giàu nghèo chỉ cách nhau một lằn ranh giới, thì nó vẫn khiến cho chúng ta cảm thấy ngậm ngùi…

Trước đây không lâu, nhiếp ảnh gia Johnny Miller sống ở thành phố cảng Seattle, đã đến Nam Phi để thực hiện một album ảnh mang tên “Những cảnh tượng bất công”. Lý do là cảnh tượng ở dưới khi ông chụp xuống, là 2 thế giới hoàn toàn trái ngược và nó chỉ cách nhau một đường kẻ nhỏ.

Năm 1994 Nam Phi đã bãi bỏ chế độ phân biệt chủng tộc, nhưng thói quen cũ khó sửa, sự khác biệt về giàu nghèo trong xã hội đã quá rõ rệt. Mặc dù đất nước này ngày càng phát triển, nhưng những người dân nghèo thì ngày một nghèo hơn.

su giau ngheo o nam phi 1

su giau ngheo o nam phi 2

Nhiếp ảnh gia Johnny đã dùng những bức ảnh biết nói để phơi bày ra sự thật tàn khốc này.

su giau ngheo o nam phi 3

su giau ngheo o nam phi 4

Hai thế giới giàu nghèo này chỉ cách nhau một con đường, một hàng cây, hay chỉ đơn giản là một khu đất trống.

su giau ngheo o nam phi 5

su giau ngheo o nam phi 6

Người giàu có một cuộc sống rất thoải mái, họ có biệt thự, bể bơi ngoài trời, sân golf…

su giau ngheo o nam phi 7

su giau ngheo o nam phi 8

Còn khu người nghèo thì rất chật chội, các căn nhà cũ kỹ, điều kiện sinh hoạt rất tồi tệ…

su giau ngheo o nam phi 9

su giau ngheo o nam phi 10

Con người sinh sống dưới mặt đất không thể nhìn một cách rõ ràng sự khác biệt này, nhưng tất cả đều được phơi bày ra từ trên cao.

su giau ngheo o nam phi 11

Johnny Miller hi vọng có thể dùng những bức ảnh này để nói nên vấn đề nhức nhối đang tồn tại ở Nam Phi. Đằng sau một quốc gia cường thịnh là sự khác biệt quá lớn về giàu nghèo, điều này khiến cho không ít người chứng kiến cảm thấy đau lòng. Để thay đổi thực trạng này thì không thể làm trong một sớm một chiều, nhưng khi có càng nhiều người quan tâm hơn, thì cũng đồng nghĩa với việc người dân nghèo ở đây sẽ có thêm nhiều hi vọng hơn.

Thiên Minh

Xem thêm: