Theo BBC, sáng sớm hôm nay (19/9), Quốc hội Nhật Bản đã bỏ phiếu thông qua đạo luật an ninh mới đầy tranh cãi, lần đầu tiên cho phép nước này gửi quân đội ra nước ngoài chiến đấu sau Thế chiến II cách đây 70 năm.

Masaaki Yamazaki, Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản cho biết đạo luật được thông qua với 148 phiếu thuận và 90 phiếu chống. Đạo luật này sẽ cho phép Nhật bảo vệ đồng minh ở nước ngoài ngay cả khi Nhật Bản không bị tấn tấn công.

Theo Tờ Japan Times đưa tin, đạo luật đã trải qua hơn 200 giờ tranh luận. Phiên họp tối thứ Tư (16/9) đã phải hủy giữa chừng vì phe đối lập ngăn lối vào một căn phòng nơi Thủ tướng Shinzo Abe và Bộ trưởng đang ngồi chờ thảo luận dự luật.

Tới hôm thứ Năm (17/9), các nghị sĩ đối lập đã đụng chạm tay chân nhằm cố tình ngăn chặn các thủ tục của ủy ban bỏ phiếu về đạo luật này. Nhiều nghị sĩ đã bao vây Chủ tịch Ủy ban An ninh Yoshitada Konoike khi ông này mở đầu tranh luận để giật giấy của ông.

Tuy nhiên, đạo luật vẫn được thông qua nhờ đảng Dân Chủ Tự Do cầm quyền chiếm đa số ghế trong lưỡng viện quốc hội.

Trước đó Hạ viện đã thông qua luật này.

Đêm hôm qua, ước tính có 10.000 người tập trung bên ngoài tòa nhà quốc hội nhằm phản đối dự thảo được thông qua thành luật. Các thăm dò dư luận liên tục cho thấy đa số người dân Nhật phản đối dự luật.

Thủ tướng Shinzo Abe nói rằng sự thay đổi là sự bình thường hóa chính sách quân đội của Nhật Bản, vốn bị giới hạn trong các hoạt động phòng thủ và cứu trợ bở Hiến pháp do Mỹ áp đặt sau Thế chiến thứ II. Ông Abe và những người ủng hộ cho biết đạo luật này là cần thiết bởi vì những mối đe dọa trong khu vực đang ngày càng gia tăng, từ một Trung Quốc “hiếu chiến” tới Bắc Triều Tiên “nóng lạnh” bất thường.

Các phe đối lập thì đưa ra lý lẽ rằng đạo luật này đi ngược lại cả hiến pháp và tinh thần quốc gia, và sẽ khiến Nhật Bản sa lầy vào các cuộc chiến của đồng minh Mỹ ở khắp nơi trên thế giới.

Mỹ lên tiếng ủng hộ những thay đổi của Nhật Bản. Các đối thủ trong khu vực, Trung Quốc và Bắc Triều Tiên đã bày tỏ quan ngại về bất kỳ một sự mở rộng nào trong quy mô quân sự của Nhật.

Minh Trí tổng hợp