Cuộc khảo sát thường niên của tờ US News & World Report, tập đoàn tư vấn quốc tế Y&R BAV Consulting, và đại học Wharton bang Pennsylvania (Mỹ) đã bầu chọn Thuỵ Sĩ là quốc gia “đáng sống nhất” thế giới năm 2017.

Xét trên nhiều khía cạnh, Thuỵ Sĩ có nhiều cải thiện và phát triển tổng quan nhất cả về hệ thống giáo dục, ngoại giao, tăng trưởng kinh tế cũng như chất lượng cuộc sống nói chung. Canada giữ vững vị trí thứ nhì hai năm liền với bầu chọn rất cao ở hàng loạt nhiều tiêu chí quan trọng. Nước Anh leo lên hạng ba cũng là một kết quả kinh ngạc sau nhiều ồn ào “Brexit” khi nước này rút khỏi Khối Liên hiệp Châu Âu.

Đức từ thứ hạng cao nhất năm 2016 rớt xuống vị trí thứ 4 ở nhiều khía cạnh quan trọng như tình hình kinh tế, chính sách xã hội và đặc biệt là các xáo trộn chính trị gần đây khi nước này tiếp nhận một lượng lớn dân tị nạn với một loạt các vụ khủng bố, gây hoang mang lo lắng về đời sống nhân dân và an ninh của quốc gia này.

Dù liên tục nhiều khủng bố xảy ra và tình hình an ninh lộn xộn, nhưng Pháp vẫn nằm trong 10 quốc gia đáng sống để đứng vị trí thứ 9.

Việt Nam cũng là một hiện tượng khi đứng thứ 40 trên tổng số 80 quốc gia tham gia khảo sát, đặc biệt được bầu chọn cao ở các tiêu chí về tốc độ tăng trưởng kinh tế (đứng thứ 18), di sản văn hoá quốc gia (đứng thứ 24), và môi trường kinh doanh thuận lợi (đứng thứ 26).  

Cuộc khảo sát được tiến hành đối với 21.000 người thuộc các giai tầng xã hội từ các chủ doanh nghiệp, giới tinh hoa đến những người dân thường tại 80 quốc gia. Các tiêu chí được bầu chọn bao gồm: Quốc gia “đáng sống” nhất thế giới, quốc gia “hùng mạnh” nhất thế giới, quốc gia tốt nhất dành cho phụ nữ, quốc gia tốt nhất dành cho trẻ em, quốc gia có chính sách hưu trí tốt nhất, v.v. 

Kết quả đánh giá được dựa trên nhiều tiêu chí cả về phát triển kinh tế, an ninh xã hội, ảnh hưởng về văn hoá, di sản văn hoá, môi trường giao thương thuận lợi, sức mạnh quân sự.

Bạch Như

Xem thêm: