Theo BBC hôm qua (17/10) Quốc Dân Đảng cầm quyền (KMT) tại Đài Loan đã thay đổi  ứng viên tổng thống sau khi đại diện cũ của họ bị tụt hậu quá xa so với đối thủ thuộc đảng đối lập trong các cuộc thăm dò công luận.

Trong một phiên họp khẩn hôm qua, các thành viên trong Quốc Dân Đảng đã bỏ phiếu thay bà Hồng Tú Trụ bằng ông Chu Lập Luân, chủ tịch hiện tại của đảng, người được kỳ vọng với nhiều kinh nghiệm chính trị hơn.

Trong các cuộc thăm dò ủng hộ, Bà Hồng Tú Trụ liên tiếp thất thế trước bà Thái Anh Văn, ứng viên Tổng thống của Đảng Dân Tiến. 

Bà Hồng giữ chức Phó Viện trưởng Viện Lập pháp, không được cử tri cả nước ủng hộ vì lập trường thân Trung Quốc. Trong khi bà Thái Anh Văn chủ trương đòi hỏi Bắc Kinh xem Đài Loan như một quốc gia riêng biệt.

Tổng thống hiện tại Mã Anh Cửu cũng phải từ chức chủ tịch Quốc Dân Đảng sau đợt bỏ phiếu, điều được xem là một sự phản đối rộng rãi đối với các biện pháp kéo tới gần Trung Quốc của ông.

Đây là lần đầu tiên một đảng chính trị ở Đài Loan thay đổi ứng viên tổng thống giữa chừng.

Trước quyết định này, gần như chắc chắn Đài Loan sẽ có một nữ tổng thống vì 2 đảng lớn đều lựa chọn duy nhất một ứng viên là nữ cho cuộc chạy đua, điều chưa từng xảy ra ở đảo quốc này.

Các nhà phân tích cho rằng dù thay ứng viên, Quốc Dân Đảng khó có thể đắc cử trong cuộc bầu cử đầu năm sau.  Tuy nhiên ông Chu Lập Luân có thể vớt vát phần nào để giúp Quốc Dân Đảng duy trì thế đa số với mức chênh lệch thấp tại quốc hội.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: