Theo Reuters, hôm nay (28/8), quân đội Đài Loan kêu gọi các cựu chiến binh tại Đài Loan không tham gia lễ diễu binh diễn ra tại Bắc Kinh vào tuần tới để tưởng niệm kết thúc Chiến tranh thế giới lần II, sau khi Trung Quốc công bố những cựu chiến binh này có thể tham gia buổi lễ.

 Trung Quốc đã hạ thấp vai trò của quân đội chính phủ Quốc Dân Đảng trong việc chiến đấu chống lại sự xâm chiếm của Nhật Bản, và chủ yếu tập trung “ngợi ca” các lực lượng cộng sản vốn đối đầu với Quốc Dân Đảng trong cuộc nội chiến Trung Quốc kéo dài từ năm 1927 đến năm 1950.

Điều này đã khiến chính phủ Đài Loan, do Quốc Dân Đảng cầm quyền, không hài lòng.

Hồi tháng Bảy năm nay, Tổng thống Mã Anh Cửu, một thành viên của Quốc Dân Đảng, nói rằng chính lực lượng Quốc Dân Đảng đã chiến thắng trong cuộc chiến chống lại phát xít Nhật và không ai có quyền bóp méo sự thật. Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng Đài Loan cũng đưa ra một thông điệp tương tự với      ngôn từ mạnh mẽ một cách khác thường.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Đài Loan nêu rõ cuộc chiến kháng Nhật kéo dài 8 năm do chính phủ Trung Hoa Dân Quốc dẫn đầu dưới sự lãnh đạo của Tổng Tư lệnh Tưởng Giới Thạch. Đồng thời, tuyên bố cũng đưa ra lời cảnh báo chống lại “bất kỳ hình thức xuyên tạc hoặc giả mạo” sự thật về vai trò của Quốc Dân Đảng trong cuộc chiến này.

Ban Mai tổng hợp