CNN đưa tin, giới chức Hàn Quốc hôm thứ Hai (11/4) tiết lộ một tướng lĩnh cao cấp phụ trách hoạt động tình báo của Bắc Triều Tiên vừa đào tẩu sang Nam Hàn.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc không nêu danh tính hay bất cứ thông tin gì thêm ngoài cho hay người này là đại tá cao cấp tại Tổng cục Trinh thám Bắc Triều Tiên và đã bỏ trốn từ năm ngoái.

Hãng thông tấn Nam Hàn Yonhap trích một nguồn tin nói rằng những người đào tẩu khác từ Bắc Hàn xem vị quan chức tình báo mới đào thoát thuộc hàng ngũ lãnh đạo cao cấp của chính quyền Bình Nhưỡng.

Một quan chức Nam Hàn ẩn danh nói với Yonhap News rằng viên đại tá này là sĩ quan quân đội cao cấp nhất của Bắc Triều Tiên từng đảo tẩu từ trước tới nay.

Tổng cục Trinh thám Bắc Hàn được cho là có nhiệm vụ thu lượm tin tình báo và các hoạt động gián điệp cũng như hoạt động chiến tranh mạng chống Nam Hàn.

Theo Stephen Evans, phóng viên BBC tại Seoul, một nhân vật lãnh đạo trong cơ quan trên có lẽ nắm nhiều thông tin quý giá về cách thức làm việc của chính phủ họ Kim, vốn là điều mù mờ đối với chính phủ và truyền thông phương Tây.

Theo thông tin từ Bộ Thống nhất Hàn Quốc, tính đến hết tháng 3/2016 hơn 29.000 người đã trốn khỏi Bắc Hàn để tới Nam Hàn kể từ cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) nhưng chuyện lãnh đạo cao cấp đào tẩu là hiếm.

Tuần trước, một nhóm 13 người Bắc Triều Tiên làm việc tại một trong những nhà hàng của miền Bắc ở nước ngoài đã cùng nhau bỏ trốn sang Hàn Quốc. Seoul cũng từ chối cung cấp thông tin chi tiết về nhóm người này để bảo vệ an toàn cho gia đình của họ.

Thông tấn Yonhap nói rằng một số các nhân vật chính trị cao cấp của chính quyền Bình Nhưỡng cũng đào tẩu trong khi làm việc ở hải ngoại trong thời gian gần đây, tuy nhiên cũng không nói rõ thông tin.

Hãng này dẫn lời các viên chức chính phủ nói rằng đây là dấu hiệu cho thấy chính quyền ông Kim Jong-un đang rạn nứt.

 Các nữ binh sĩ Bắc Triều Tiên đứng cạnh một rào chắn gần thủ đô Bình Nhưỡng

Người dân Bắc Hàn trốn được sang tới Hàn Quốc sẽ được tham gia một chương trình tái định cư của chính phủ và được cung cấp một gói viện trợ giúp họ bắt đầu cuộc sống mới. Tuy nhiên nhiều người vẫn thấy khó hòa nhập.

Đối với những nhân vật cao cấp đào tẩu tới Nam Hàn như viên đại tá trên, họ sẽ thẩm vấn chặt chẽ để lấy các thông tin có giá trị và đảm bảo họ không phải là điệp viên hai mang.

Bắc Triều Tiên từng cáo buộc Hàn Quốc khuyến khích người của họ đào tẩu, tuy nhiên chính phủ Seoul đã phủ nhận.

Trần Minh tổng hợp