Airbnb, một công ty trị giá 10 tỉ đô tại Mỹ, đã xây dựng trung tâm dịch vụ khách hàng mới tại thành phố Portland, tiểu bang Oregon. Trung tâm này sẽ là nơi làm việc của 200 nhân viên chăm sóc cuộc gọi. Nhưng trái ngược với không khí ngột ngạt tại các văn phòng thông thường, đến với trụ sở Airbnb, bạn sẽ ngạc nhiên tưởng rằng mình lạc vào một quán cafe internet.

Airbnb là một công ty cung cấp dịch vụ đặt phòng khách sạn cho khách hàng, với mạng lưới trải rộng tại 34.000 thành phố và 190 quốc gia trên khắp thế giới, trong đó có cả Việt Nam. Người sử dụng Airbnb có thể truy cập website công ty và tìm kiếm khách sạn cho kỳ nghỉ. Thông tin về địa điểm du lịch và khách sạn được cập nhật thường xuyên, với đánh giá cụ thể của các khách hàng đi trước.

Quá trình lên ý tưởng cho trụ sở Airbnb tại thành phố Portland, tiểu bang Oregon, Mỹ (Ảnh: Aaron Taylor Harvey, YouTube)
Quá trình lên ý tưởng cho trụ sở Airbnb tại thành phố Portland, tiểu bang Oregon, Mỹ

Là một công ty đa quốc gia với áp lực công việc căng thẳng, Airbnb luôn muốn tạo cho nhân viên một môi trường làm việc hiện đại nhưng cũng không kém phần thoải mái và ấm cúng. Chính vì thế, công ty này đã xây dựng một thiết kế đặc biệt cho trụ sở mới của mình.

Mỗi nhân viên có một sở thích và tư thế làm việc khác nhau: Đứng, ngồi bàn, hay ngồi sofa (Ảnh: Aaron Taylor Harvey, YouTube)
Mỗi nhân viên có một sở thích và tư thế làm việc khác nhau: Đứng, ngồi bàn, hay ngồi sofa

Để chuẩn bị cho công việc thiết kế, nhà thiết kế Aaron Taylor Harvey và Rachael Yu đã dành một tháng trời chỉ để lấy ý kiến của các nhân viên sẽ làm việc trong trụ sở. Kết quả thu được cũng khá bất ngờ, khi mỗi nhân viên lại có một sở thích và tư thế làm việc khác nhau. Người thích đứng, người thích ngồi sofa, người thích nằm, người thì lại thích một bộ bàn ghế truyền thống. Để phù hợp với cá tính độc đáo của từng nhân viên, các nhà thiết kế đã tạo ra một không gian làm việc thật phá cách và đặc biệt.

Bạn chọn "gò mình" trong những "khối hộp" hay tự do sáng tạo như ở nhà? (Ảnh: Aaron Taylor Harvey, YouTube)
Sự đối lập giữa không gian làm việc truyền thống (trên) và tại văn phòng mới của Airbnb (dưới)

Hãy cùng chúng tôi lạc vào “quán cafe internet” này nhé.

Trông cứ như một quán cafe internet (Ảnh: Aaron Taylor Harvey, YouTube)
Nếu không nói trước, có lẽ bạn sẽ cho rằng đây là một quán cafe internet
Nhân viên có thể đứng làm việc (Ảnh: Aaron Taylor Harvey, YouTube)
Nhân viên có thể đứng làm việc
Cũng có người thích ngồi bàn hơn (Ảnh: Aaron Taylor Harvey, YouTube)
Cũng có người thích ngồi bàn
Còn một số lại thấy thoải mái với ghế sofa (Ảnh: Aaron Taylor Harvey, YouTube)
Còn một số lại thấy thoải mái với ghế sofa
Có cả chỗ để vừa nằm vừa làm việc nữa (Ảnh: Aaron Taylor Harvey, YouTube)
Có cả chỗ để vừa nằm vừa làm việc nữa
Bạn có thể "tự phục vụ" một bữa ăn nhẹ tại đây (Ảnh: Aaron Taylor Harvey, YouTube)
Bạn có thể “tự phục vụ” một bữa ăn nhẹ tại đây
Thiết kế hộp phía dưới bàn giúp nhân viên có thể cất vật dụng cá nhân và laptop gọn gàng (Ảnh: Aaron Taylor Harvey, YouTube)
Thiết kế hộp phía dưới bàn giúp nhân viên có thể cất vật dụng cá nhân và laptop gọn gàng

Không gian làm việc kích thích tối đa trí sáng tạo của nhân viên, điều này hoàn toàn phù hợp với phong cách của Airbnb là một công ty trẻ và phát triển nhanh chóng. Văn phòng này đã nhận được giải bạc của Cannes Lion về giá trị thương hiệu thể hiện qua môi trường làm việc.

Đoạn video về văn phòng đặc biệt này của Airbnb:

San San, Quang Minh biên tập

Xem thêm: