Gần đây, thông tin về một “phú đời hai” ở Trung Quốc (con cái giới nhà giàu sinh vào thập niên 80 thế kỷ trước) sống ở Anh, học tập cách đi đứng, nói chuyện của giới quý tộc lại một lần nữa khiến mọi người quan tâm.

Theo Nhật báo Kinh tế Hồng Kông đưa tin ngày 4/5, Wendy Yu (26 tuổi), sinh ở Chiết Giang, đang sống ở Luân Đôn. Cô là con gái duy nhất của ông Chủ tịch Hội đồng quản trị một Tập đoàn Sản xuất lớn nhất châu Á, năm 15 tuổi đã vào trường nội trú của giới quý tộc Anh, sau khi tốt nghiệp Học viện Thời trang Luân Đôn lại tiếp tục theo học Đại học Oxford và Đại học Thanh Hoa.

Được biết, Wendy Yu vừa học xong một khóa học về cách hành xử của giới quý tộc nước Anh tại Học viện London Season, trong đó học cách đi đứng, nói chuyện, ăn mặc. Vào năm ngoái, cô gái này đã bỏ ra 2500 bảng Anh để tham gia Vũ hội Queen Charlotte’s Hè của nước Anh.

Vũ hội Queen Charlotte’s Hè có từ thế kỷ 18 khi Quốc vương George III tổ chức sinh nhật cho Hoàng hậu. Nhưng truyền thông của Anh cho rằng, hiện nay vũ hội đã không còn ý nghĩa tao nhã như truyền thống vốn có, vì bị những người có địa vị dùng tiền để tham gia.

Wendy Yu nói rằng cô thích lối sống của người Anh, rất thích học cách hành xử của giới thượng lưu nước Anh, sẽ bằng mọi cách biến mình thành một quý bà nước Anh tao nhã.

Cư dân mạng bình luận: Quý tộc là gì?

Nhiều năm qua, có vô số “phú đời hai” của Trung Quốc Đại Lục đã ra nước ngoài hưởng cuộc sống xa hoa, hy vọng chen chân vào giới thượng lưu hải ngoại. Ví dụ như người con Bạc Qua Qua của cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai khi học Đại học Oxford cũng là người ăn chơi có tiếng, từng tổ chức ra vũ hội Con Đường Tơ Lụa (Silk Road Ball), trong đó có cả tiết mục biểu diễn công phu Thiếu Lâm. Đa số các “phú đời hai” thường lái những chiếc xe đặc biệt sang trọng đi dạo phố.

Nhưng có chuyên gia bình luận cho rằng, ở nước Anh, thể hiện ý nghĩa quý tộc thiên nhiều về tinh thần, đó là giá trị đạo đức và trách nhiệm phải gánh vác của một nhân cách, nó được những con người ưu tú về phẩm hạnh vun đắp thành những giá trị và được tích lũy qua nhiều thế hệ mà thành, tuyệt đối không phải học mấy thứ phù phiếm bề ngoài mà lĩnh hội được.

Cư dân mạng “SXDDDR” cho biết, “Quý tộc là một loại khí chất: Đó là vẻ tự tin và tao nhã của bản thân! Nó không dựa vào tiền để thể hiện!”

Nickname “Cuộc sống tươi đẹp aicat1” cho rằng, quý tộc là phẩm chất! Nó cũng tương tự như hình ảnh người quân tử nhún nhường của người Trung Quốc. Đó là nhân cách có sứ mệnh, có trách nhiệm, có tín, có nghĩa.

Phú và Quý không giống nhau

Một nhà văn mạng bình luận cho rằng, ngày nay đa số người Trung Quốc hiểu cuộc sống quý tộc là sống trong những biệt thư xa hoa, mua xe Bentley, đi chơi golf, vui thú tiệc tùng… Thực tế, đây không phải tinh thần quý tộc, đây là tinh thần của những người nhà giàu mới nổi. Trong quan niệm sai lệch của nhiều người Trung Quốc Đại Lục, nhà trường quý tộc phải hưởng điều kiện quý tộc, cách sống quý tộc.

Thực tế, học sinh tại nhiều ngôi trường quý tộc của nước Anh phải ngủ giường cứng, ăn uống đạm bạc, hàng ngày phải rèn luyện bản thân gian khổ, thậm chí khổ hơn nhiều những học sinh học trong ngôi trường bình thường. Trong ý thức của nhiều người Trung Quốc hiện nay, họ đánh đồng giữa Phú và Quý. Nhưng thực chất ý nghĩa của hai chữ này hoàn toàn khác nhau: Phú là chỉ vật chất, Quý là chỉ tinh thần.

Hoàng tử William và Hoàng tử Harry của Anh được Hoàng gia Anh đưa vào học trường sĩ quan lục quân. Sau khi tốt nghiệp Hoàng tử Harry được cử đi lính tại chiến trường Afghanistan. Hoàng tộc Anh cho rằng, dâng hiến sức mình cho quốc gia, sống kiềm chế dục vọng, gánh vác hiểm nguy vì xã hội mới là phẩm chất của người quý tộc. Đây là bổn phận và trách nhiệm làm người.

Chế độ quý tộc Anh kéo dài được đến ngày nay là nhờ phẩm hạnh ưu tú được nhân dân thừa nhận

Đến ngày nay, người Anh vẫn giữ lại những tước vị của quý tộc. Sau khi xã hội quý tộc ở Tây phương được đi vào xã hội bình dân, giai cấp tư sản không phê phán làn sóng tinh thần của văn hóa quý tộc, ngược lại họ gửi con cái vào trong những trường học quý tộc, mua lại trang sức, huy hiệu của quý tộc, hàm tước của quý tộc, muốn được thừa hưởng tinh thần quý tộc của quá khứ.

Ông Trữ An Bình, nhà bình luận nổi tiếng Trung Quốc cho rằng, chế độ quý tộc của Anh có thể kéo dài được đến ngay nay là vì nó được mọi người thừa nhận. Người Anh cho rằng, tinh thần quý tộc là thể hiện sự tôn nghiêm của phẩm hạnh hơn người.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: