Một phóng viên của đài BBC và đồng nghiệp bị giam giữ và trục xuất khỏi Bắc Hàn khi có mặt tại nước này để tường thuật về đại hội Đảng Lao động trong tuần qua.

Theo CNN, phóng viên  Rupert Wingfield – Hayes bị bắt vì thực hiện các báo cáo bị coi “thiếu tôn trọng” đối với Bắc Hàn. Hôm qua (9/5), ông này và 2 đồng nghiệp cùng làm cho BBC đã hạ cánh xuống sân bay Bắc Kinh.

Rupert Wingfield là phóng viên thường trú tại Tokyo, tới Bắc Hàn trước kỳ Đại hội Đảng Lao động và đi cùng một phái đoàn có người đoạt giải thưởng Nobel để tiến hành một chuyến nghiên cứu.

Rupert Wingfield - Hayes cùng người quay phim của đài BBC có mặt ở Bắc Hàn để tường thuật sự kiện đại hộ Đảng Lao động (Ảnh: Facebook)
Rupert Wingfield – Hayes cùng người quay phim của đài BBC có mặt ở Bắc Hàn để tường thuật sự kiện đại hộ Đảng Lao động (Ảnh: Facebook)

Ông và các đồng sự bị giới chức Bắc Hàn bắt khi đang ở sân bay Bình Nhưỡng, bị hỏi cung tám giờ và ép ký vào một biên bản xin lỗi.

Giới nhà lãnh đạo Bắc Hàn không hài lòng với các bài tường thuật của phóng viên BBC nói về một số khía cạnh của cuộc sống của người dân ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Tại một cuộc họp báo, O Ryong Il, tổng thư ký Ủy ban Hòa bình Quốc gia Bắc Triều Tiên nói rằng nhóm phóng viên BBC đã làm trái phong tục địa phương và có thái độ hung hăng trong khi tác nghiệp.

“Trong khi làm việc, họ không có biểu hiện tôn trọng phong tục địa phương, nhà nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (DPRK), và thậm chí cố tình bóp méo sự thật”.

“Họ đã nói xấu lãnh đạo của đất nước này trong khi lẽ ra họ phải báo cáo công bằng, khách quan và chính xác”, CNN dẫn lời ông O Ryong Il nói, nhấn mạnh rằng phóng viên Wingfield-Hayes sẽ không bao giờ được phép trở lại Bắc Hàn nữa.

“Chúng tôi cho rằng nếu BBC là một cơ quan truyền thông quốc tế chân thực, đúng đắn thì các ông phải hành động theo cách thức tôn trọng pháp luật và hệ thống của một đất nước và phải thừa nhậ sai lầm”.

Phóng viên BBC Rupert Wingfield - Hayes đi cùng 2 người được cho là an ninh Bắc Hàn (Ảnh: Facebook)
Phóng viên BBC Rupert Wingfield – Hayes đi cùng 2 người được cho là an ninh Bắc Hàn (Ảnh: Facebook)

Tuy nhiên khi được hỏi về việc phóng viên Hayes có bị “tra khảo” trong 8 giờ thẩm vấn hay không, và thế giới sẽ nhận định thế nào về thực tế rằng Bắc Hàn đã giam giữ và trừng phạt khi phóng viên đưa báo cáo mà Bình Nhưỡng không đồng ý, thì quan chức này không trả lời và đi ra khỏi phòng họp.

Phát ngôn viên của BBC cho biết hãng này rất “thất vọng” về vụ trục xuất.

Đại hội Đảng Lao động Bắc Hàn tổ chức lần đầu tiên sau 36 năm, hàng trăm phóng viên, nhà báo quốc tế được mời đến Bình Nhưỡng để đưa tin về sự việc.

Nhưng theo CNN, chính quyền Bình Nhưỡng giới hạn chặt chẽ về việc phóng viên nước ngoài được phép nhìn thấy và đưa tin về điều gì. Ví dụ họ không được ra khỏi khách sạn đang ở trừ khi có cảnh sát chính phủ giám sát chặt chẽ, họ không được tự lựa chọn đường đi và liên lục bị nhắc nhở là cần phải thực hiện “các báo cáo tốt đẹp”.

Trần Minh tổng hợp