Mỗi dân tộc có một nền văn hóa riêng, tạo nên nét đẹp và đặc trưng riêng biệt, được hình thành trong lịch sử lâu dài và được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Những nét đẹp và độc đáo này thường được thể hiện qua sinh hoạt của người dân, đặc biệt là vào những dịp lễ Tết. Với mỗi dân tộc, thời khắc đánh dấu kết thúc năm cũ và đón chào năm mới là khoảng thời gian các bản sắc dân tộc được thể hiện rõ nét nhất trong cuộc sống của người dân ở đó.

Dưới đây là những điểm rất đặc biệt và độc đáo được ghi nhận trong thời khắc chuyển giao năm cũ và năm mới ở một số dân tộc trên thế giới:

1. Đoán điềm may rủi trong nhân bánh bao ngày Tết ở Tây Tạng

phong tuc tet cua cac dan toc tren tgioi 1

Tết của người Tây Tạng được tổ chức vào cuối tháng Giêng hoặc đầu tháng hai. Vào hai ngày cuối cùng của năm, người dân thường đi thăm và tặng quà các tu sĩ, nhà sư. Tại gia đình người dân Tây Tạng, việc làm sạch khu bếp đặc biệt được coi trọng, họ làm bánh bao và cất giữ những mẩu giấy ghi các tin nhắn hoặc các viên sỏi đẹp hay mẩu gỗ lưu niệm ở bên trong nhân bánh. Vào buổi sáng ngày Tết, mỗi người đều ăn bánh và ai ăn phải nhân nào sẽ được dùng để phán đoán việc may rủi trong năm tới của người đó. Vào thời khắc đầu tiên của năm mới, người ta dậy sớm và mặc quần áo đẹp nhất rồi đi lễ tại các chùa triền, đền miếu nhằm tôn vinh các thần.

2. Đón giao thừa tại Ý với việc vứt đồ cũ ra đường và nhảy xuống sông Tiber

Nếu bạn đến Ý vào đêm giao thừa, bạn sẽ thấy không một ai ra đường. Phong tục ở Ý vào đêm này rất đặc biệt, khi chuông đồng hồ điểm 12 tiếng chuông, người Ý vứt ra đường phố mọi đồ cũ, bàn ghế hỏng, thậm chí cả giường hỏng. Tập tục cũ ở đây cho rằng nếu nửa đêm giao thừa vứt hết đồ cũ, bạn sẽ mua được những đồ vật đó nhưng mới tinh vào năm mới.

phong tuc tet cua cac dan toc tren tgioi 2

Vào đêm cuối cùng của năm, các nhà đều có món ăn chính là đậu lăng, tượng trưng cho tài lộc và điều tốt lành trong năm mới. Ngoài ra còn có món món xúc xích được tẩm ướp nhiều gia vị với tên gọi là Cotechino hoặc món chân giò heo nhồi Zampone.

Trong ngày đầu tiên của năm mới, người dân Ý thường cùng nhau nhảy từ cây cầu Cavour xuống con sông Tiber, phong tục này bắt nguồn từ năm 1946 và kéo dài cho đến tận ngày nay vì họ tin rằng hành động này sẽ đem lại may mắn và thành công trong năm tới.

3. Biển và bầu trời rực rỡ sắc màu trong đêm giao thừa tại Brazil

phong tuc tet cua cac dan toc tren tgioi 3

Không khí giao thừa tại Brazil đậm chất samba vui nhộn và nóng bỏng. Ngay sau màn bắn pháo hóa trên biển, hàng ngàn bạn trẻ trong các bộ đồ tắm rực rỡ và gợi cảm nhất tham gia buổi tắm biển trong đêm, họ đều cố gắng nhảy qua đầu 7 con sóng. Người dân Brazil quan niệm rằng nếu bạn nhảy qua đủ 7 con sóng vào ngày đầu tiên của năm mới thì cả năm đó bạn sẽ gặp được nhiều điều may mắn.Cảnh tượng các sắc màu dưới biển của các bạn trẻ và sắc màu trên trời của hàng chùm pháo hoa rực rỡ khiến đêm giao thừa ở Brazil luôn vô cùng đặc biệt.

4. Ngạc nhiên với phong tục ném bát đĩa vỡ trước cửa nhà của người Đan Mạch

phong tuc tet cua cac dan toc tren tgioi 4

Theo quan niệm của người Đan Mạch thì nhà nào có càng nhiều bát đĩa vỡ trước cửa nhà vào đầu năm mới thì chủ nhà càng có nhiều may mắn, hạnh phúc và có được sự yêu mến của mọi người. Vì vậy người Đan Mạch thường giữ lại những chiếc đĩa cũ trong năm, dành để ném vào nhà những người bạn của họ vào đêm giao thừa, thậm chí họ còn mua thêm bát đĩa mới để dùng trong dịp này. Đêm giao thừa được đánh dấu bằng âm thanh của chiếc đồng hồ phát rra từ Tòa thị chính lúc nửa đêm tại Copenhagen. Sau âm thanh đó, các gia đình tổ chức tiệc đêm giao thừa với các món ăn truyền thống là cá tuyết hấp, cải bắp xoăn hầm và đùi lợn quay hoặc rán.

5. ‘Súp triệu hạt’, bình nước và trứng nhiều màu trong ngày Tết ở Séc và Slôvakia

phong tuc tet cua cac dan toc tren tgioi 5

Vào dịp năm mới, mọi người trong gia đình thường cùng nhau ngồi quanh bàn tiệc dùng món cháo tấm – được gọi là “súp triệu hạt”. Những hạt tấm nhỏ tượng trưng các đồng xu, và có nghĩa là ai ăn món này càng nhiều thì trong năm mới sẽ luôn có nhiều tiền.

Trong các ngày Tết, các chàng trai cầm bình nước tìm đến những cô gái họ yêu quý để té nước như một cách chúc mừng năm mới và bày tỏ tình cảm, còn các cô gái cũng chuẩn bị những quả trứng (đã luộc hoặc hút hết ruột) vẽ nhiều màu sắc để tặng lại những chàng trai. Những điểm này tạo nên nét đặc sắc văn hóa ấn tượng đối với người dân Séc và Slovakia.

6. Quả cầu pha lê và pháo hoa giấy tại Quảng trường Thời đại ở Mỹ

phong tuc tet cua cac dan toc tren tgioi 6

Vào năm 1907, sau khi việc bắn pháo hoa bị cấm ở Mỹ, một hình thức đón năm mới đã xuất hiện vào thời khắc giao thừa nơi đây, đó là quả cầu pha lê được hạ xuống và pháo hoa giấy được bắn rực rỡ ở Quảng trường Thời đại. Quả cầu pha lê của thời điểm năm 1907  nặng hơn 300 kg với 100 bóng đèn được thắp sáng. Đến nay, quả cầu này nặng hơn 5 tấn với đường kính là 3,5m, được bao bọc bởi 2.688 viên pha lê với hơn 32.000 bóng đèn LED. Vào ngày cuối cùng của năm cũ, ước tính người Mỹ đã uống hết 360 triệu ly rượu vào thời điểm giao thừa.

7. ‘Bữa tiệc ánh sáng’ của đuốc và nến của người Scotland

phong tuc tet cua cac dan toc tren tgioi 7

Người Scotland biến đêm giao thừa thành bữa tiệc ánh sáng của đuốc và nến. Một trong những điều không thể thiếu trong đêm giao thừa của người Scotland đó chính là ánh sáng của nến và đuốc. Người Scotland vốn yêu ánh sáng và đêm giao thừa chính là thời khắc mà họ mong muốn biến thành “bữa tiệc ánh sáng”. Nếu bạn đến Scotland vào đêm giao thừa, bạn sẽ nhìn thấy các nam thanh niên khỏe mạnh trong trang phục chiến binh, tay cầm ngọn đuốc đi diễu hành từ Quảng trường Quốc hội của thành phố Edinburg đến khắp các con phố cổ. Bên cạnh đó, người Scotland đón năm mới bằng việc đốt cành cây bách xù và mang nó đi quanh nhà nhằm xua tà ma hoặc họ đốt cháy những thùng có chứa nhựa đường bên trong, cho chúng lăn trên đường phố.

Họ tin rằng làm như vậy mọi điều không tốt của năm cũ sẽ bị đốt đi, mở đường đón nhận những điều tốt đẹp của năm mới., như vậy năm cũ sẽ bị đốt đi và mở đường cho những điều tốt đẹp sẽ đến trong năm mới.

Nhật Hạ tổng hợp

Tiểu mục Văn thơ là bức ký họa thơ ca, tản văn, âm nhạc mà chuyên mục Văn hóa Thời báo Đại Kỷ Nguyên muốn dành tặng cho độc giả, để tìm về với nơi thuần khiết sâu thẳm nhất của chính mình, như một nốt lặng trầm quý giá trong bản nhạc cuộc sống thường nhật ồn ào, sôi động.

Xem thêm: