Theo tờ Nhật báo phố Wall, ông Ahmed Adheeb Abdul Ghafoor, Phó tổng thống nước Cộng hòa Maldives đã bị bắt giam sáng hôm qua (24/10) vì bị báo buộc dính líu tới âm mưu ám sát tổng thống hồi tháng trước.

Phát ngôn viên cảnh sát của Maldives nói, ông Adheeb, 33 tuổi, bị tình nghi có liên quan tới vụ đánh bom hôm 28/9 làm bị thương đệ nhất phu nhân của quốc đảo này và 2 người khác. Tổng thống Yameen Abdul Gayoom an toàn sau vụ nổ.

Ông Ahmed Adheeb bị bắt giam ngay khi trở về Maldives từ chuyến thăm chính thức Trung Quốc. Maldives là một quần đảo nhỏ bé, nổi tiếng với những bãi biển nghỉ mát đẳng cấp quốc tế.

Trước khi bị bắt, ông Adheeb từng mạnh mẽ phản đối những cáo buộc ông này dính líu tới vụ ám sát tổng thống và nói rằng ông sẽ giữ vững sự trung thành đối với lãnh đạo đất nước Maldives.

Chính quyền Maldives ban đầu nói rằng vụ nổ trên con tàu chở Tổng thống Gayoom có vẻ như một vụ tai nạn, nhưng các bằng chứng pháp lý sau đó chỉ ra đây là một âm mưu ám sát.

Bộ trưởng Nội vụ Umar Naseer cho biết quả bom được đặt ngay dưới ghế ngồi của tổng thống trên tàu. Tổng thống được cứu vì ông đã không ngồi trên ghế khi bom phát nổ.

Sau vụ nổ, ông Gayoom lập tức sa thải bộ trưởng quốc phòng và trưởng thanh tra cảnh sát. Theo hiến pháp Maldives, nếu tống thống biến mất, thì phó tổng thống sẽ được lên nắm quyền thay.

Đây là diễn biến mới nhất trong chuỗi bê bối chính trị tại quốc đảo du lịch nổi tiếng này.

Hồi tháng 9, các quan chức nhân quyền Liên hiệp quốc lên tiếng kêu gọi thả tự do cho ông Mohammad Nasheed, tổng thống tiền nhiệm của ông Gayoom, người được coi là vị tổng thống được bầu lên một cách dân chủ tại Maldives. Ông Nasheed bị bắt hồi tháng 3 và bị tuyên án 13 năm tù trong một phiên xử mà các nhóm nhân quyền cho là có động cơ chính trị và đầy lỗ hổng pháp lý.

Minh Trí tổng hợp