Theo tờ Manila Times, Philippines nói họ đã bắt giữ một tàu Bắc Hàn vào hôm thứ Bảy (5/3) theo đúng các lệnh trừng phạt nghiêm khắc của Liên hợp quốc đối với chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Phát ngôn viên của Phó tổng thống Manolo Quezon nói rằng con tàu chở hàng tên Jin Teng trọng tải 6.830 tấn sẽ không được phép rời cảng Subic và thủy thủ đoàn sẽ bị trục xuất. Ông này nói thêm Philippines “phải làm phần trách nhiệm của mình để thực thi các lệnh trừng phạt quốc tế“.

Ông Quezon giải thích lệnh bắt là vì tàu Jin Teng nằm trong danh sách cách đối tượng áp dụng lệnh trừng phạt và phong tỏa tài sản. Con tàu này là một trong 31 tàu của hãng tàu biển Ocean Maritime Management của Bắc Hàn.

Chiếc tàu này đi vào vịnh Subic của Philippines hôm thứ Sáu (4/3) và nhân viên kiểm tra ở đây nói rằng tuy không có hàng hoá khả nghi trên tàu, nhưng một số vi phạm an toàn của tàu này cần được sửa chữa.

Tàu này đến Philippines từ Indonesia và định tới Trung Quốc.

Giới chức cho hay toàn bộ 21 thành viên thủy thủ đoàn của tàu Jin Teng đã “rất hợp tác”.

Các lệnh trừng phạt mới của Liên hợp quốc mới được thông qua sau khi Bình Nhưỡng bất chấp các cảnh báo, tiến hành tử hạt nhân và hỏa tiễn.

Việc kiểm tra bắt buộc toàn bộ các lô hàng ra vào Bắc Hàn nằm trong nội dung lệnh trừng phạt.

Bình Nhưỡng phản ứng lệnh trừng phạt mới nhất của Liên Hiệp Quốc bằng việc bắn sáu hỏa tiễn tầm ngắn xuống biển.

Lãnh đạo nước này, Kim Jong-Un sau đó ra lệnh đưa các đầu đạn hạt nhân vào vị trí sẵn sàng để có thể triển khai bất kỳ lúc nào.

Hồi năm 2014, công ty Ocean Maritime Management bị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đưa vào sổ đen sau khi một trong các con tàu của hãng bị phát hiện có giấu vũ khí Cuba trong các bao tải đường khi bị bắt vào  7/2013 ở gần kênh đào Panama.

Hồi năm ngoái công ty này bị cáo buộc là đã đổi tên và treo cờ khác trên các con tàu của mình để tránh lệnh phong tỏa tài sản.

Lần này tàu Jin Teng đến Philippines với cờ của nước Cộng hòa Sierra Leone trên boong.

Minh Trí tổng hợp

Từ Khóa: