Theo Reuters, chính phủ Philippines có kế hoạch mở lại căn cứ quân sự Vịnh Subic vào đầu năm tới, trong bối cảnh căng thẳng chủ quyền lãnh thổ với Trung Quốc tiếp tục leo thang.

Vịnh Subic, nằm ở phía tây tỉnh Zambales, Philippines, từng là một trong những căn cứ Hải quân lớn nhất của Mỹ cho tới khi bị đóng cửa vào năm 1992.

Các chuyên gia quân sự cho biết, Vịnh Subic sẽ cho phép lực lượng Không quân và Hải quân Philippines phản ứng hiệu quả hơn trước các động thái của Trung Quốc trong vùng biển Đông bị tranh chấp. Vịnh Subic có cảng nước sâu nằm ở bờ phía tây của đảo lớn Luzon của Philippines, đối diện với biển Đông.

Vịnh Subic chỉ cách Bãi cạn Scarborough khoảng 270 km. Bãi cạn này đã bị Trung Quốc chiếm giữ từ tay Philippines vào năm 2012, sau ba tháng ngừng xung đột với Hải quân Philippines.

Chuyên gia quân sự của Philippines, ông Rommel Banlaoi, cho biết: “Giá trị quân sự của Vịnh Subic đã được chứng minh bởi quân đội Mỹ. Những chiến lược gia Trung Quốc biết rõ điều này.

Screen Shot 2015-07-17 at 10.42.27 AM

Sau năm 1992, Philippines biến Vịnh Subic thành một khu kinh tế.

Sang đầu năm sau, Vịnh Subic sẽ là nơi triển khai một đội máy bay chiến đấu FA-50 đặt hàng từ Hàn Quốc. Đồng thời, Phi đoàn Không quân Tiêm kích số 5 của Không lực Philippines sẽ được chuyển từ căn cứ phía bắc đảo Luzon xuống đây. Ngoài ra, hai sĩ quan quân đội giấu tên của Philippines nói với phóng viên Reuters rằng hai tàu chiến chiến Frigate của hải quân cũng sẽ có mặt tại Vịnh Subic.

Tháng 4 năm ngoái, Philippines ký với Mỹ thỏa thuận Tăng cường Hợp tác Quốc phòng (EDCA). Theo đó, quân đội Mỹ sẽ được phép triển khai tại các căn cứ quân sự ở Philippines trong thời gian dài, và xây dựng cơ sở vật chất như: doanh trại quân đội, khu vực hậu cần, … Tuy nhiên, theo Reuters, thỏa thuận này đã bị ngừng lại vì các vấn đề liên quan tới Hiến pháp Philippines.

Trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ tại Lầu Năm Góc cho biết đã thực hiện các cuộc nói chuyện không chính thức với Philippines về vị trí của các căn cứ quân sự này, nhưng sẽ không thể thực hiện bất cứ kế hoạch nào cho tới khi Tòa án tối cao Philippines đưa ra phán quyết về EDCA, dự kiến trong một vài tháng tới.

“…Vịnh Subic có thể là một trong số các căn cứ này”, Thứ trưởng Quốc phòng Philippines Pio Lorenzo Batino nói.

Ngoài việc tăng cường hợp tác an ninh với Mỹ, Nhật và Việt Nam, quân đội Philippines cũng tuyên bố sẽ chi 20 tỷ USD trong vòng 13 năm tới để hiện đại hóa lực lượng vũ trang của mình.

Phái đoàn ngoại giao Philippines cũng vừa kết thúc hai phiên điều trần tại Tòa Trọng tài Thường trực của Liên Hiệp Quốc tại The Hague, Hà Lan, trong nỗ lực bảo vệ quyền khai thác biển đảo của mình trước tuyên bố vô căn cứ về đường 9 đoạn của Trung Quốc.

Minh Trí tổng hợp