Theo BBC, sáng sớm hôm nay (18/8) chính quyền Philippines vừa cho hủy các chuyến bay và ra lệnh cho hàng nghìn người sống ở vùng duyên hải sơ tán khi bão Koppu bắt đầu tiến vào lãnh thổ vào nước này.

Cơn bão nhiệt đới di chuyển chậm đang gây ra mưa lớn tại thị trấn Casiguran trên hòn đảo chính Luzon. 

Các chuyên gia dự đoán cơn bão cấp độ 4 này sẽ mang tới mưa dữ dội trong 3 ngày tại Philippines, gây triều cường, lũ lụt nghiêm trọng và có thể sạt lở đất.

Các quan chức đối phó thảm họa cho biết vài nghìn người sống trong các vùng duyên hải đã sơ tán tìm nơi trú ẩn an toàn.

Bão Koppu đang tiến vào Philippines (ảnh chụp/youtube)
Bão Koppu đang tiến vào Philippines. (Ảnh chụp/youtube)

Trước đó, Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã xuất hiện trên truyền hình toàn quốc để cảnh báo về cơn bão này. Lần gần đây nhất ông Aquino trực tiếp cảnh báo người dân về một cơn bão là vào năm 2013, khi siêu bão Haiyan giết chết 6.300 người. Lần này, tổng thống yêu cầu khoảng 6 triệu người nằm trên đường đi của bão Koppu theo dõi cảnh báo của chính quyền và chuẩn bị sơ tán nếu cần thiết.

Cơn bão Koppu hiện nay, cũng còn được gọi là Lando có sức gió mạnh nhất lên tới 250km/h và đang di chuyển chậm, tức là nó có thể gây mưa rất lớn trong một thời gian dài. Gió mạnh đủ để quật ngã cây cối, thổi tung mái nhà và đe dọa hệ thống cung cấp điện.

Quan chức hàng không đã ngừng 14 chuyến bay nội địa trong khi cảnh sát biển cấm tàu bè ra khơi và ngừng hoạt động tìm kiếm một chiếc thuyền buồm với 4 người mất tích tại biển Đông.

Cơ quan dự báo thời tiết Philippines cảnh báo người dân ở bờ đông đảo Luzon có thể phải đối mặt với triều cường dâng cao hơn 2 mét. Quân đội đóng tại phía bắc đảo này được thông báo sẵn sàng cho nhiệm vụ cứu nạn thảm họa.

Dự báo đến thứ Ba tuần sau bão Koppu mới rời Philippines và hướng đến Đài Loan.

Minh Trí tổng hợp