Tờ Bangkok Post dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Philippines hôm Chủ nhật (6/9) nói rằng Trung Quốc phải chứng minh bằng hành động hơn là những lời hứa sáo rỗng, nếu Bắc Kinh muốn đảm bảo hòa bình ở khu vực đang tranh chấp tại biển Đông.

Giới lãnh đạo Trung Quốc phải làm gì đó ngoài việc chỉ đưa ra những tuyên bố mang tính lừa gạt về nỗ lực đảm bảo hòa bình trên biển Đông, trong khi sự hung hăng của họ ngày càng lấn chiếm nhiều hơn và tạo ra những hậu quả không thể bù đắp được trong khu vực và xa hơn nữa,” ông Peter Paul Galvez, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Philippines nói.

Manila ra thông báo này trong bối cảnh Trung Quốc phô trương sức mạnh quân sự với đoàn diễu binh khổng lồ nhân dịp kỷ niệm kết thúc Thế chiến thứ II vào ngày 3/9, mặc dù lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói rằng sự kiện này của Trung Quốc nhằm hướng tới hòa bình và không nhằm “theo đuổi bá quyền”.

Bộ Quốc phòng Philippines hoan nghênh tuyên bố của giới lãnh đạo Trung Quốc rằng họ cam kết hòa bình. Nhưng tại sao họ lại phô bày hàng loạt vũ khí tấn công tại cuộc diễu binh ngày 3/9?”, ông Galvez đặt câu hỏi.

Theo ông Galvez, Phillipine yêu cầu chính quyền Trung Quốc chứng minh sự chân thành trong lời nói của mình bằng cách ít nhất là hãy cho dừng tất cả các hoạt động xây dựng, quân sự hóa và chấm dứt hạn chế quyền tự do hàng không và hàng hải ở khu vực biển đang trong tranh chấp.

Theo báo Inquirer.net, Philippines, một trong những nước có quân đội yếu nhất trong khu vực, lại là nước mạnh mẽ nhất trong việc chỉ trích các hành động thực thi tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên khoảng 75% diện tích mặt nước biển Đông, nơi mà Việt Nam, Brunei, Malaysia, Đài Loan và Philippines cùng tuyên bố chủ quyền.

Ngoài ra, nước này còn tích cực vận động sự ủng hộ quốc tế nhằm bảo vệ quyền tài phán trên các hòn đảo và vùng biển của mình như tăng cường quan hệ quốc phòng với Mỹ, Nhật Bản và đệ đơn lên tòa án của Liên Hiệp Quốc kiện Trung Quốc xâm phạm quyền khai thác biển đảo hợp pháp của Philippines, đồng thời thách thức tuyên bố chủ quyền trên biển Đông của Trung Quốc.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: