Theo tờ The Washington Post, sáng sớm hôm qua (18/9), lực lượng quân nổi dậy Taliban đã thực hiện vụ tấn công đẫm máu nhất trên khắp Pakistan trong gần một thập kỷ qua, khiến ít nhất 29 người thiệt mạng. Rất nhiều người trong số đó đang cầu nguyện trong một nhà thờ khi súng nổ.

Tướng Asim Bajwa, phát ngôn viên quân đội Pakistan, cho biết 13 tay súng Taliban đã cải trang trong trang phục bán quân sự để đi vào doanh trại không quân đóng tại làng Badaber, thuộc thành phố Peshawar ở đông bắc Pakistan, ngay trước khi mặt trời lên.

Lực lượng an ninh nhanh chóng phát hiện và giao chiến với nhóm phiến quân. Tuy nhiên, ít nhất một trong 13 tay súng được trang bị súng phóng tên lửa và súng trường tự động đã lọt được vào một nhà thờ nơi mọi người đang cầu nguyện cho buổi sáng.

Ông Bajwa nói rằng mọi người đang bận chuẩn bị cho buổi lễ sáng nên không có vũ trang tự vệ. Những kẻ khủng bố này đã tấn công và giết họ.

23 binh sĩ không quân và 3 dân thường đã bị bắn chết. Ngoài ra, một sĩ quan quân đội và 2 binh lính khác hy sinh trong khi đọ súng với phiến quân. Tướng Bajwa cho biết cuối cùng toàn bộ 13 tay súng đã bị bắn hạ trước khi chúng có thể tiến sâu vào căn cứ.

Tổ chức nổi dậy Taliban tại Pakistan đã lên tiếng nhận trách nhiệm cho vụ tấn công, và nói rằng đây là để trả đũa cho các chiến dịch quân sự của chính phủ Pakistan đang gia tăng tại phía tây bắc nước này.

Cả Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif và Tổng tư lệnh quân đội Raheel Sharif đều có mặt tại Peshawar ngay hôm qua (18/9) để đánh giá tình hình. Đại sứ Mỹ cũng ra tuyên bố lên án “hành động vô nhân đạo” và nói rằng nước Mỹ đứng cùng với Pakistan trong cuộc chiến chống khủng bố.

Đâu là cuộc tấn công đẫm máu nhất kể từ tháng 5 vừa rồi, khi những kẻ khủng bố từ nhóm Jundallah – đã thề trung thành với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) vào tháng 11/2014, thảm sát 45 người Hồi giáo Shia trên xe buýt tại thành phố cảng Karachi ở miền nam Pakistan.

Tuy nhiên, nhìn chung các quan chức Pakistan nói rằng năm nay các vụ tấn công khủng bố đã giảm 70% nhờ các chiến dịch tấn công quân sự.

Mặc dù ban đầu người Pakistan đã tung hô quân đội nước này vì đã đẩy lùi được cuộc tấn công này, tuy nhiên khi tướng Bajwa công bố tổng số lượng người thiệt mạng gia tăng nhanh chóng vào buổi tối thì không khí nhanh chóng chuyển sang u ám. Vụ tấn công hiện đang châm ngòi cho những tranh luận về khả năng phòng thủ của các cơ sở quân đội của đất nước có trang bị vũ khí hạt nhân này.

Minh Trí tổng hợp