Một nhóm phiến quân nổi dậy Syria đã đăng tải một đoạn video dựng lại những gì diễn ra trong một cuộc hành quyết hơn một chục thành viên của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), nhưng có một điểm thay đổi bất thường ở đoạn cuối: đó là không có chiến binh IS nào bị hành quyết.

Theo nguồn tin từ Vocativ cho biết, một thước phim của video này được đặt tên “Người Hồi giáo không phải là tội phạm” đã được lực lượng Sham Front (Quân đội Syria tự do) đăng tải lên vào tuần này. Hình ảnh trong đoạn video cho thấy có khoảng 10 người đàn ông che phủ toàn cơ thể bằng trang phục áo liền quần màu cam, trông giống trang phục IS vẫn mặc trong các video của họ.

Hình ảnh trích trong đoạn video. (Ảnh: YouTube)
Hình ảnh trích trong đoạn video. (Ảnh: YouTube)

Sau đó, các phiến quân yêu cầu những người đàn ông này quỳ gối rồi chĩa súng vào đầu các chiến binh IS, nhưng không bóp cò. Thay vào đó, họ cởi bỏ mặt nạ và cất súng vào thắt lưng, rồi họ mời một nhà thuyết giáo đạo Hồi tiến vào và lên tiếng.

Hình ảnh trích trong đoạn video. (Ảnh: YouTube)
Hình ảnh trích trong đoạn video. (Ảnh: YouTube)

“Chúng ta không thể trở thành kẻ đồng tình với bọn chém giết và khủng bố. Đức tin của chúng ta là lẽ phải, và đạo Hồi chính là vương miện chúng ta đội trên đầu. Làm việc thiện chính là nguyên tắc sống của chúng ta”.

Sau đó, các tù nhân này bị giam lại vào tù.

Thước phim này dàn dựng cảnh bắn giết tương tự như cách làm của IS trong các video của họ và được truyền tải khắp mạng xã hội.

Nhiều người đã chia sẻ đoạn video này như để nhắc lại vụ xả súng đã diễn ra tại trung tâm dịch vụ xã hội San Bernardino, bang California (Mỹ), vào tuần trước, khiến 14 người thiệt mạng.

Cùng lúc đó, dường như IS cũng vừa phát hành một video khác với hình ảnh các chiến binh trẻ em đang chơi trò chơi trốn tìm, trong đó, chúng phải tìm và hành quyết những tù nhân đang lẩn trốn. Những tù nhân này không có khả năng tự vệ và bị các chiến binh nhí của IS bắn vào đầu khi chúng tìm thấy họ.

Hình ảnh trong đoạn video mới đây của IS. (Ảnh: YouTube)
Hình ảnh trong đoạn video mới đây của IS. (Ảnh: YouTube)

Theo Daily Mail, đoạn phim bạo động này vừa được quay tại tỉnh Deir Ezzor ở Syria. Họ chiếu hình ảnh các trẻ em IS đang chạy trong một mê cung có những hành lang bằng đá cho đến khi chúng tìm được một tù nhân, bị buộc tội là gián điệp của lực lượng Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Rồi chúng tiến đến, bắn một phát vào đầu tù nhân.

Tờ Mirror của Anh quốc cho biết, từ đầu năm 2015 đến nay, IS đã chiêu mộ hơn 1.100 trẻ em để huấn luyện thành những chiến binh nhí. Trong khi đó, theo tờ Telegraph, các chiến binh nhí IS còn trở thành công cụ trên chiến trường, hay “những quả bom sống”. IS còn giao nhiệm vụ cho những bé trai, có khi chưa đến 13 tuổi, mang vũ khí bên mình, canh giữ tại những vị trí chiến lược trên tiền tuyến hay đi bắt giữ thường dân.

Jack Phillips, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Xuân Hương biên dịch và tổng hợp

Xem thêm: