Theo Reuters, hôm nay (10/11), các lãnh đạo phe đối lập trong chính phủ Campuchia lên tiếng kêu gọi thế giới quan sát chặt chẽ cuộc bầu cử sắp diễn ra ở nước này sau khi nhiều nhà lập pháp của họ bị đánh đập nghiêm trọng và một lãnh đạo vừa bị truất quyền trong quốc hội.

Ông Kem Sokha, Phó chủ tịch Đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) vừa bị các nghị sĩ của đảng Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền tước mất chức Phó chủ tịch Quốc hội, một động thái cho thấy liên kết chính trị mỏng manh giữa hai chính đảng này đã sụp đổ.

Campuchia sẽ tổ chức bầu cử địa phương vào 2017 và tổng tuyển cử vào 2018.

Thủ tướng Hun Sen, người cầm quyền trong hơn 30 năm qua tại Campuchia, cảnh báo rằng nếu phe đối lập CNRP thắng cử trong cuộc bầu cử 2018 thì người dân có thể sẽ chứng kiến Campuchia quay về thời nội chiến.

Ông Sam Rainsy, lãnh đạo CNRP nói rằng ông mong “thế giới tự do” sẽ không cảm thấy vừa lòng và “khoan dung” với ông Hun Sen, và nên yêu cầu một cuộc “bầu cử dân chủ” với “sự giám sát của cộng đồng quốc tế. Ông Sam Rainsy đang trong chuyến thăm Tokyo cùng với ông Kem Sokha.

Tôi xin khẩn khoản kêu gọi tất cả cộng đồng quốc tế giám sát chặt chẽ tình hình trước cuộc bầu cử này”, ông Sam Rainsy nói.

Hồi tháng 7/2014, đảng CNRP chấm dứt cuộc tẩy chay quốc hội kéo dài và đổi lại một số nhân nhượng của đảng CPP cầm quyền, trong đó ông Kem Sokha được bầu làm phó chủ tịch quốc hội.

Tuy nhiên tháng trước, hai nghị sĩ của CNRP đã bị hành hung, sau đó ông Kem Sokha bị các nghị sĩ đảng cầm quyền bỏ phiếu truất quyền.

Minh Trí tổng hợp

 Xem thêm: 

Từ Khóa: