Nhằm xử lý tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng ở Trung Quốc và các thành phố lớn, nhà thiết kế Hà Lan Daan Roosegaarde đã cho ra đời chiếc  máy lọc không khí có tên là Smog Free Tower. Chiếc máy to lớn này cao khoảng 7 mét, có khả năng làm sạch 30.000 mét khối không khí mỗi giờ, tạo ra không khí trong lành cho khu vực lắp đặt.

Nhà thiết kế Hà Lan Daan Roosegaarde cùng mẫu bụi bẩn lọc được (Ảnh: studioroosegaarde.net)
Nhà thiết kế Hà Lan Daan Roosegaarde cùng mẫu bụi bẩn lọc được (Ảnh: studioroosegaarde.net)

Daan từng có nhiều phát minh sáng tạo khác nhưng có vẻ như thế giới cần một thứ thực tế hơn, vậy là ông nghĩ ngay đến ô nhiễm không khí. Thông thường, những phân tử bụi có kích thước nhỏ hơn 10 micro mét nếu hít vào sẽ gây nguy hại cho phổi, mà trong không khí, đặc biệt là những thành phố ô nhiễm nghiêm trọng như Bắc Kinh thì những phân tử bụi nhỏ bé này tồn tại rất nhiều. Do đó, Daan cũng dự định sẽ mang phát minh của mình đến Trung Quốc và một số quốc gia bị ô nhiễm không khí khác trong tương lai.

"Thật kì cục khi chúng ta chấp nhận sự ô nhiễm như một điều hiển nhiên, và hấp thụ sự độc hại mỗi ngày" - Daan chia sẻ.
“Thật kì cục khi chúng ta chấp nhận sự ô nhiễm như một điều hiển nhiên, và hấp thụ sự độc hại mỗi ngày” – Daan chia sẻ.

Tuy nhiên, đây chưa phải là tất cả, Smog Free Tower còn tạo ra được cả các món đồ trang sức. Cứ 1.000 mét khối không khí lọc được, chiếc máy có thể lấy lượng bụi bẩn để làm ra một viên đá trang sức, rất độc đáo và ấn tượng phải không? Cơ chế hoạt động của chiếc máy này dựa vào quá trình ion hoá, hút bụi bẩn vào trong giống như một chiếc máy hút bụi khổng lồ và tạo ra không khí sạch cho môi trường. Các khối đá trang sức nhỏ có thể làm thành nhẫn, cufflink hoặc các thành phẩm trang trí.

Cỗ máy nhìn từ phía trên
Cỗ máy nhìn từ phía trên

Về lí thuyết, bụi bẩn trong không khí được chiếc máy gom lại là một dạng của bụi than đá, hay cacbon, nên những viên đá trang sức tạo ra từ máy cũng khá gần với kim cương nhân tạo.

Mẫu bụi thu được, những hạt cacbon nhỏ li ti
Mẫu bụi thu được, những hạt cacbon nhỏ li ti
Lượng bụi thu được từ 1.000 mét khối không khí
Lượng bụi thu được từ 1.000 mét khối không khí
Nhẫn trang sức từ Smog Free Tower
Nhẫn trang sức từ Smog Free Tower
Cufflink đeo vào cổ tay áo sơ mi
Cufflink đeo vào cổ tay áo sơ mi

Thêm vào đó, mục tiêu cuối cùng của Daan không phải là sản xuất ra được nhiều máy lọc không khí, mà là làm cho vấn nạn ô nhiễm giảm thiểu đáng kể cho đến khi không cần dùng một máy lọc không khí nào nữa. Nhưng để thực hiện được điều này thì chắc chắn là không hề dễ dàng, vì nguồn gốc ô nhiễm không nằm ở không khí mà chính là quá trình công nghiệp hoá cùng các hoạt động huỷ hoại môi trường khác.

Theo The Guardian đưa tin, hiện chiếc máy dã được hoạt động ở Rotterdam, Hà Lan, và điểm đến sắp tới của nó sẽ là Bắc Kinh. Theo chuyên gia về các hạt vi mô Bob Ursem tại đại học Delft, chiếc máy có thể loại bỏ 60% các hạt ô nhiễm khi thử nghiệm ở ngoài trời, và 70% khi thử nghiệm trong một gara đậu xe.

Ảnh: studioroosegaarde.net
Nguyễn Khánh tổng hợp

Xem thêm: