Theo The Channel News Asia, hôm qua (7/8), dẫn lời một quan chức quân sự cho biết Pháp đã bắt đầu việc tìm kiếm các mảnh vỡ của chuyến bay MH370 ngoài khơi đảo Reunion.

Quân đội Pháp đã triển khai máy bay vận tải quân sự để tìm kiếm xung quanh vùng biển ngoài khơi đảo Reunion. Ngoài ra, đảo quốc Mauritius cũng đã phối hợp trong nỗ lực tìm kiếm chiếc máy bay bị mất tích của hãng hàng không Malaysia Airlines.

Hiện giờ chỉ mới có 4 thành viên trong đội điều tra của Malaysia đang có mặt tại đảo Reunion.

Thị trưởng thành phố Saint Andre cho biết công tác tìm kiếm tập trung phần lớn tại các bờ biển trên đảo Reunion, với sự góp sức của nhóm nhân viên chuyên thu dọn vệ sinh bờ biển, các tình nguyện viên và cảnh sát địa phương.

Video đưa tin về việc Pháp triển khai hoạt động tìm kiếm tại đảo Reunion:

https://www.youtube.com/watch?v=VKS9B8QvoRA

Ngoài ra, thị trưởng cho biết thân nhân gia đình các nạn nhân của chuyến bay MH370 sẽ được đón tiếp và cung cấp chỗ ở nếu họ đến đây để tham gia công tác tìm kiếm.

Theo trang tin dailymail.com, các thành viên gia đình của các nạn nhân quốc tịch Trung Quốc đã yêu cầu được đến đảo Reunion để tham gia việc tìm kiếm manh mối có liên quan đến số phận của những người thân yêu của họ.

Hôm qua, nhiều thân nhân nạn nhân đã tập trung bên ngoài một tòa nhà văn phòng gần sân bay chính ở Bắc Kinh với hy vọng được gặp các quan chức Malaysia.

Bà Hu Xiufang, có ba người thân trên chuyến bay xấu số, cho biết, “Yêu cầu của chúng tôi là đến đảo Reunion và tự chúng tôi sẽ tìm kiếm. Tất cả thân nhân đều muốn đến đó. Malaysia là nước phải chịu trách nhiệm và họ nên thực hiện các thủ tục giấy tờ liên quan.

Ông Lu Zhanzhong nói rằng đến đảo Reunion là cách duy nhất để biết chuyện gì đang xảy ra. Ông nói, “Chúng tôi muốn đi đến đảo và chứng kiến sự thật. Tôi muốn nhìn thấy hành lý của con trai tôi ở đó.

Một người khác tên Zhang Jianyi, có con gái và cháu gái trên chuyến bay MH370, thì nói rằng, “Tất cả chúng tôi sẽ cùng nhau đến đó. Đó là những gì mà các thỏa thuận quốc tế yêu cầu. Malaysia là quốc gia có liên quan để thu xếp việc này.

Những thân nhân người Trung Quốc cũng bày tỏ sự thất vọng với các nhà chức trách Malaysia bởi chính phủ Malaysia từ chối gửi nhân viên đến gặp gỡ họ. Cuối cùng, họ đã đến Đại sứ quán Malaysia để yêu cầu tổ chức một cuộc gặp mặt.

Chuyến bay MH370 chở 239 hành khách, trong đó có 153 người là công dân Trung Quốc, đã mất tích từ tháng Ba năm ngoái và các nhà chức trách cho rằng nó đã rơi xuống Ấn Độ Dương.

Ngoài ra, các chuyên gia Pháp cho rằng Malaysia đã không thận trọng khi tuyên bố mảnh vỡ máy bay tìm thấy trên đảo Reunion là của MH370.

Ông Xavier Tytelman, một chuyên gia thẩm định các vụ máy bay rơi cho biết mặc dù hầu hết các chuyên gia đều cho rằng rất có thể tấm liệng rơi (flaperon) là của MH370, nhưng phía các nhà chức trách Pháp yêu cầu phải có bằng chứng xác thực, chẳng hạn như số sê-ri, trước khi đưa ra kết luận chính thức.

Ông Tytelman nói rằng, “Các quan chức Malaysia – mỗi lần có một manh mối hoặc vài thông tin mới nào mà chưa được xác thực – thì họ lại công bố như đó là sự thật. Họ đã làm sai. Và điều này cứ xảy ra như thế. Tôi không biết tại sao họ lại không có sự thận trọng, nhưng rõ ràng là họ đã mất uy tín.

Trung Quốc từ chối đóng góp trong việc tìm kiếm MH370

Hôm 31/7, tờ Perth Now của Australia đưa tin rằng mặc dù đa số hành khách trên chuyến bay MH370 là công dân Trung Quốc, nhưng Trung Quốc lại từ chối đóng góp tài chính trong hoạt động tìm kiếm chiếc máy bay này.

Phát ngôn viên của Văn phòng Phó thủ tướng Australia Warren Truss cho hay,

“Trung Quốc không đóng góp bất cứ nguồn lực hoặc trang thiết bị nào trong việc tìm kiếm dưới nước,” mặc dù nước này đóng vai trò quan trọng trong việc đưa ra các quyết định liên quan đến hoạt động tìm kiếm MH370.

Văn phòng Phó thủ tướng Australia xác nhận rằng, tính đến nay, Australia đã chi 76 triệu USD và Malaysia đóng góp 40 triệu USD.

Trung Quốc chỉ gửi tàu hỗ trợ tìm kiếm trong giai đoạn ban đầu, nhưng sau đó không hề có bất cứ sự tham gia nào kể cả đóng góp về mặt tài chính lẫn vật chất.

Chuyên gia hàng không Australia, ông Neil Hansford, cho biết ông cảm thấy Trung Quốc rất quá đáng khi không đóng góp bất kể chi phí nào cho việc tìm kiếm. Ông nói rằng, “Đây có thể như kiểu là, nếu bạn không chi thì bạn không cần phải chơi. Thật hết sức quá đáng khi người Trung Quốc nắm quyền quyết định mà không phải trả lấy một xu.

Hướng Dương tổng hợp