Nhiều nước lên tiếng ủng hộ Hoa Kỳ bắn tên lửa tới sân bay quân sự Syria nhằm đáp trả cuộc tấn công vũ khí hóa học chết người của Tổng thống Bashar al-Assad.

Hai tàu chiến của Mỹ đã bắn 50 tên lửa hành trình từ phía đông biển Địa Trung Hải nhắm vào căn cứ không quân do lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad kiểm soát.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra quyết định này nhằm đáp trả việc chính quyền của ông Assad tiến hành cuộc tấn công bằng chất độc vào một khu vực nổi dậy vào hôm 3/4 khiến ít nhất 80 dân thường thiệt mạng.

Video: Tổng thống Trump tuyên bố tấn công Syria

“Chính phủ Anh hoàn toàn ủng hộ hành động của Mỹ, điều mà chúng tôi tin là một phản ứng thích hợp đối với cuộc tấn công vũ khí hóa học man rợ của chế độ Syria, đồng thời giúp ngăn chặn các cuộc tấn công tiếp theo”, người phát ngôn của chính phủ Anh cho biết hôm nay (7/4), theo Reuters.

Thủ tướng Úc Turnbull nhận định hành động của Mỹ đã gửi đi “một thông điệp vô cùng quan trọng” rằng thế giới sẽ không dung túng đối với việc sử dụng vũ khí hóa học.

“Cuộc đáp trả rất tương xứng và đã được đưa ra nhanh chóng.”, ông Turnbull nói với các phóng viên tại Sydney. Chúng tôi ủng hộ Hoa Kỳ về hành động nhanh chóng đó.”

úc
Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull (Ảnh: Getty)

Các nước Ý, Pháp, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với Mỹ.

“Italy thấu hiểu lý do cho hành động quân sự của Mỹ”, Ngoại trưởng Angelino Alfano cho biết trong một tuyên bố.

Cuộc tấn công là “một phản ứng tương xứng … và một tín hiệu cho việc việc ngăn chặn những nguy cơ Assad tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học”, tuyên bố cho biết.

Theo Reuters, chính phủ Đức khẳng định trong một tuyên bố sau khi các nhà lãnh đạo Pháp và Đức trao đổi qua điện thoại vào sáng ngày 7/4: “Chính quyền của Tổng thống Assad chịu trách nhiệm toàn bộ cho diễn biến này”.

“Đức và Pháp kêu gọi cộng đồng quốc tế …. cùng nhau vận động để có được cuộc chuyển tiếp chính trị ở Syria,” Đức tuyên bố.

Tổng thống Pháp Francois Hollande xác nhận Pháp ủng hộ hành động của Hoa Kỳ, nói rằng Pháp đã hy vọng Mỹ triển khai tên lửa vào năm 2013 sau một cuộc tấn công hóa học trước đó.

pháp
Tổng thống Pháp François Hollande (Ảnh: Getty)

Ngược lại, Nga và Iran lên tiếng phản đối quyết định của Mỹ.

“Iran mạnh mẽ lên án các cuộc đình công đơn phương như vậy … Các biện pháp như vậy sẽ tăng cường những kẻ khủng bố ở Syria … và sẽ làm phức tạp tình hình ở Syria và khu vực”, ISNA trích lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng các hành động của Mỹ đã vi phạm luật pháp quốc tế và gây tổn hại nghiêm trọng đến mối quan hệ Mỹ-Nga, các cơ quan thông tấn cho biết thông báo từ Điện Kremlin hôm nay.

Mai Lan

Xem thêm: