Một phương tiện giao thông mới sẽ được bán ra thị trường từ nửa cuối 2016. Nó không hề rẻ chút nào với giá vào khoảng 200.000 USD trở lên (4 tỷ 360 triệu VNĐ). Phản lực đeo lưng (Jetpack) sẽ nhắm vào phục vụ cho những ngành như y tế, cứu hộ…

Phản lực đeo lưng Martin Jetpack được phát triển từ năm 1981, và lần bay chính thức đầu tiên trước công chúng là vào năm 2008. Nó được trang bị động cơ V4 200 mã lực, chạy bằng 2 quạt phản lực dạng ống thẳng đứng có thể đạt tới tốc độ khoảng 74 km/h, bay được trong 30 phút, và có thể lên đến độ cao hơn 900m.

Theo tạp chí Popular Science: “Có một sự bối rối về cách gọi tên: Martin Jetpack không hẳn chính xác là một phản lực đeo lưng, nó thuộc dòng phương tiện chạy bằng “quạt phản lực dạng ống” giống như các loại xe bay hiện đại và thử nghiệm trong quá khứ, cũng như các loại máy bay drone. Vì vậy nó không phải là một loại phản lực đốt cháy, nhưng nó vẫn là một loại thiết bị đeo trên lưng có thể nâng chúng ta lên không trung”.

Bạn đã chuẩn bị sẵn tinh thần để “chơi vơi” giữa trời như thế này chưa? (Ảnh chụp/Youtube)

Martin Jetpack viết: “Phương tiện bay cá nhân đầu tiên trên thế giới, với tiềm năng sử dụng rộng rãi từ tìm kiếm, cứu hộ, tới quân sự, ứng dụng giải trí và thương mại, bao gồm có người lái và không người lái.

Mẫu Martin Jetpack ban đầu được hình thành và phát triển bởi Glenn Martin tại Dunedin năm 1981. Sau đó phát triển lên bằng việc thành lập công ty Máy bay Martin”

Thiết bị bay này có thể điều khiển từ xa. Nó cất cánh và hạ cánh theo chiều thẳng đứng. Kích thước của thiết bị nhỏ gọn, nên nó có thể sử dụng được trong không gian hẹp. Các nhà chế tạo cho biết nó “được thiết kế với tính an toàn và dễ dàng sử dụng, dễ dàng lấy chứng chỉ bay.”

“Phản lực đeo lưng này có điều khiển điện tử (FBW – Fly by wire) nên khá dễ lái, không giống với các loại phương tiện bay khác như trực thăng. Với hệ thống dù đạn đạo (quỹ đạo bay theo nguyên tắc đường đạn học) có thể bung ra giữ an toàn cho thiết bị ngay cả khi chỉ cách mặt đất vài mét (độ cao tối thiểu phải bung dù thấp), đây sẽ là một trong những thiết bị bay hạng nhẹ an toàn nhất trên thị trường”.

Martin Jetpack, giải pháp công nghệ trong tìm kiếm, cứu hộ:

https://youtu.be/i8gncCih7Js

Nếu có tiền, bạn có đặt mua một chiếc ngay hôm nay?

Troy Oakes, Vision Times
Thu Hiền biên dịch

Xem thêm: