20 tuổi, khởi nghiệp thành công với dự án 2,4 triệu USD; 22 tuổi, ký hợp đồng chuyển nhượng công ty trị giá 2 tỉ USD với Facebook, chàng tỷ phú trẻ tuổi Palmer Luckey trở thành một nhân vật quan trọng trong giới phát triển công nghệ game thực tế ảo.

Sinh ra và lớn lên tại Long Beach, California, Mỹ, Palmer Luckey có một tuổi thơ gắn bó với các thiết bị điện tử. Từ năm 11 tới 16 tuổi, cậu học sinh trung học đã miệt mài tìm tòi các dự án đầy thách thức, như tia laser, hay cuộn cảm Tesla. Thậm chí, Luckey còn xây dựng cả một dàn máy tính trị giá hàng ngàn USD với 6 màn hình hiển thị.

(Ảnh: The Attack, YouTube)
(Ảnh: The Attack, YouTube)

Sau khi đi sâu vào lĩnh vực công nghệ thực tế ảo (Virtual Reality – VR), Palmer Luckey đã tự sưu tập cho mình khoảng trên 50 loại mũ khác nhau dành cho VR như: Vuzix iWear VR920, eMagin Z800 3DVisor,Visionics LVES, v.v. Và để có tiền phục vụ cho mục đích đó, Luckey phải mở dịch vụ sửa chữa iPhone, kiêm huấn luyện viên và thợ sửa chữa thuyền buồm.

(Ảnh: The Attack, YouTube)
(Ảnh: The Attack, YouTube)

Cảm thấy không hài lòng với hệ thống chơi game của mình: tương phản kém, độ trễ cao, và tầm nhìn hạn chế; Luckey quyết định tạo một chiếc mũ đội đầu dành cho game thủ khi cậu mới 18 tuổi. Năm 2011, phiên bản đầu tiên của chiếc mũ “CR1” ra đời với tầm nhìn 90 độ. Trong 10 tháng tiếp theo, Luckey tiếp tục xây dựng các phiên bản mới nhẹ hơn, không dây, sử dụng công nghệ 3D, và tầm nhìn lên tới 270 độ. Sau khi phiên bản thứ 6 của chiếc mũ ra đời, chàng thanh niên yêu công nghệ quyết định đặt tên cho nó là “Rift”, và bắt đầu thu hút nhà đầu tư trên trang web khởi nghiệp Kickstarter.

(Ảnh: Forbes, YouTube)
(Ảnh: Forbes, YouTube)

Vào lúc này, nhà phát triển game John Carmack đã quyết định mua lại một phiên bản của Rift, cải tiến nó, và giới thiệu ra công chúng tại triển lãm Electronic Entertainment Expo 2012 với một tựa game bắn súng. Chiếc mũ Rift cải tiến đã thu hút hàng nghìn người… và thế là Palmer Luckey quyết định dừng học tập để tập trung nghiên cứu công nghệ thực tế ảo.

(Ảnh: Forbes, YouTube)
(Ảnh: Forbes, YouTube)

Trên trang web khởi nghiệp, dự án của chàng thanh niên trẻ đã thu hút tới 2,4 triệu USD tiền đầu tư, gấp gần 10 lần so với mong đợi. Nhờ đó, công ty Oculus VR do Palmer Luckey lập nên có thể bước đầu hoạt động và phát triển.

(Ảnh: Forbes, YouTube)
(Ảnh: Forbes, YouTube)

Tháng 3 năm 2014, Palmer Luckey đã ký hợp đồng chuyển nhượng công ty cho Facebook với giá 2 tỷ USD và chính thức trở thành một tỷ phú trẻ tuổi của làng công nghệ thực tế ảo. Hiện tại, Luckey vẫn đang tiếp tục làm việc ở Oculus VR trên cương vị nhà nghiên cứu.

Video phỏng vấn Palmer Luckey tại Gamescom 2015:

Với thành công rực rỡ đó, Luckey đã trở thành gương mặt sáng giá cho trang bìa của hàng loạt tạp chí danh tiếng như Forbes hay Times. Dù luôn được ca ngợi hết mực, Luckey vẫn tỏ khiêm nhường. Chàng trai trẻ thường xuất hiện trước công chúng với quần bò, áo phông, và đôi dép xăng-đan giản dị.

Quang Minh

Xem thêm: