Theo BBC, hôm qua (8/5), một máy bay trực thăng của quân đội Pakistan rơi ở vùng Gilgit-Baltistan thuộc miền bắc nước này khiến 7 người thiệt mạng, trong đó có đại sứ Na Uy và đại sứ Philippines.

Chiếc trực thăng xấu số được cho là đã đâm vào một tòa nhà thuộc một trường quân sự, khi đang cố gắng hạ cánh khẩn cấp xuống Gilgit-Baltistan thuộc vùng núi phía Bắc Pakistan. Một quan chức địa phương cho biết rất may là không có học sinh nào trong lớp học tại thời điểm xảy ra vụ việc.

Phát ngôn viên quân sự Asim Bajwa cho biết trên trang Twitter cá nhân rằng có tổng cộng 11 người nước ngoài và 6 người Pakistan trên chiếc trực thăng gặp nạn MI-17.

Theo ông Bajwa, 4 người nước ngoài thiệt mạng trong vụ tai nạn lần này gồm: đại sứ Na Uy Leif Larsen, đại sứ Philippines Domingo Lucenario, hai vị phu nhân đại sứ Indonesia và đại sứ Malaysia. Ngoài ra, 2 phi công và một thành viên phi hành đoàn người Pakistan cũng đã tử nạn.

Thông báo của phát ngôn viên quân sự Asim Bajwa về số người tử nạn trong vụ trực thăng quân sự Pakistan rơi. (Nguồn: Twitter)

Đại sứ Philippines Domingo Lucenario (trái) và Đại sứ Na Uy Leif Larsen đã tử nạn. (Nguồn: YouTube)
Đại sứ Philippines Domingo Lucenario (trái) và Đại sứ Na Uy Leif Larsen đã tử nạn. (Nguồn: YouTube)

Năm người khác trên máy bay bị thương, bao gồm đại sứ Ba Lan và đại sứ Hà Lan.

Chiếc trực thăng gặp nạn là một trong ba chiếc trực thăng chở phái đoàn ngoại giao nước ngoài đến tham dự lễ khai trương một dự án cáp treo ở một khu nghỉ mát tại Naltar, miền bắc Pakistan. Dự án đã hoàn thành từ hơn 6 tháng trước, nhưng lễ khai trương chính thức bị trì hoãn nhiều lần bởi Thủ tướng Nawaz Sharif.

BBC cho biết Thủ tướng Sharif đã bay đến thung lũng Valley, nhưng ông đã quay trở lại thủ đô Islamabad sau khi nghe tin dữ.

Theo AFP, người phát ngôn của Taliban ở Pakistan, ông Muhammad Khorasani, tuyên bố rằng Taliban đứng sau vụ việc lần này. Ông này cho biết Taliban đã sử dụng tên lửa chống máy bay để bắn rơi trực thăng với mục đích muốn ám sát Thủ tướng Nawaz Sharif.

Ảnh hiện trường vụ tai nạn. Taliban tuyên bố đứng sau vụ tai nạn với mục đích ám sát Thủ tướng Nawaz Sharif (Nguồn: Twitter)

Tuy nhiên, quân đội Pakistan đã bác bỏ thông tin này của Taliban. Theo lời của ông Bajwa trên trang Twitter, nguyên nhân vụ tai nạn là do lỗi kỹ thuật.

Quân đội Pakistan phủ nhận rằng Taliban là kẻ chủ mưu đứng sau vụ việc. Họ nói rằng trực thăng rơi là do lỗi kỹ thuật (Nguồn: Twitter)

Bản đồ vị trí vùng Gilgit-Baltistan, nơi xảy ra vụ tai nạn tại Pakistan (Nguồn: YouTube)
Bản đồ vị trí vùng Gilgit-Baltistan, nơi xảy ra vụ tai nạn tại Pakistan (Nguồn: YouTube)

Xem thêm video về hiện trường vụ tai nạn:

Trước đó, vào đầu tháng Tư vừa rồi, một vụ tai nạn trực thăng khác đã xảy ra tại Malaysia khiến nghị sĩ Jamaluddin Jarjis cùng 5 người khác thiệt mạng khi đang trên đường đến dự một lễ cưới tại thành phố Subang, Malaysia.

Hướng Dương tổng hợp