Theo trang tin DawnNews, giới chức y tế Pakistan cho biết, tính đến hôm qua (22/6) đợt nắng nóng tại tỉnh Sindh ở miền nam Pakistan đã khiến ít nhất 250 người thiệt mạng, nâng tổng số người chết vì nắng nóng tại Pakistan lên đến ít nhất 400 người.

Karachi, thành phố cảng miền nam thuộc tỉnh Sindh, là nơi xảy ra nhiều trường hợp tử vong do nắng nóng. Những ngày gần đây, nhiệt độ tại thành phố Karachi đã tăng đến 45 độ C.

Đa phần các nạn nhân thiệt mạng là những người già. Họ bị sốt, mất nước và gặp các vấn đề về dạ dày.

Hàng trăm bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi đợt nắng nóng đang điều trị tại các bệnh viện của chính phủ.

Phát ngôn viên Tập đoàn Y tế Karachi (KMC) Salma Kausar, hơn 70 người tử vong tại bệnh viện Abbasi Shaheed Hospital (ASH) và các bệnh viện của KMC trong ba ngày qua.

Trưởng khoa cấp cứu Trung tâm Y tế Sau đại học Jinnah (JPMC), ông Seemin Jamali, cho biết, cũng trong ba ngày qua, hơn 200 người thiệt mạng tại JPMC vì các triệu chứng có liên quan đến hiện tượng nắng nóng.

Video đưa tin về các trường hợp tử vong do nắng nóng ở Pakistan:

Trong khi đó, phát ngôn viên của nhà xác Edhi nói với phóng viên của tờ DawnNews rằng khoảng 400 thi thể đã được gửi đến trung tâm phúc lợi xã hội trong vòng 48 giờ qua. Hiện nay, nhà xác Edhi đã quá tải và không thể chứa thêm nhiều thi thể hơn nữa.

Chính quyền tỉnh Sindh đã ban hành tình trạng khẩn cấp tại tất cả các bệnh viện, bác đơn xin nghỉ phép của các bác sĩ và nhân viên y tế, đồng thời tăng nguồn cung cấp vật tư y tế.

Tại thành phố Karachi, thủ phủ tỉnh Sindh, tình trạng mất điện khiến hệ thống cấp nước bị tê liệt, hàng triệu gallon nước không thể cung cấp cho người dân.

Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif đã bày tỏ sự đau buồn đối với các nạn nhân thiệt mạng vì nắng nóng. Ông Sharif cũng chỉ đạo cơ quan quản lý thiên tai quốc gia (NDMA) phải nhanh chóng thực hiện các biện pháp cứu trợ cho người dân tại các khu vực nắng nóng. Ngoài ra, Thủ tướng Sharif cũng yêu cầu các cơ quan chính quyền có liên quan phải đảm bảo cung cấp các dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho người dân.

Hướng Dương tổng hợp