Theo BBC, tính đến ngày hôm qua (25/6), hơn 1.000 người đã tử vong vì đợt nắng nóng đang hoành hành tại tỉnh Sindh ở miền nam Pakistan. Trước đó, hôm 23/6, Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif kêu gọi các biện pháp khẩn cấp khi nhiệt độ tăng lên mức 45 độ C.

Tờ Dawn dẫn lờ các quan chức địa phương cho biết khoảng 40.000 người đã bị sốc nhiệt tại khu vực nắng nóng. Một quan chức cao cấp nói rằng, “Hơn 1.000 người trong số 40.000 nạn nhân bị sốc nhiệt đã tử vong. Trong đó, chỉ riêng tại thành phố Karachi thì số nạn nhân tử vong là 950 người.

Quân đội Pakistan cũng đã thành lập các trung tâm cấp cứu sốc nhiệt, cung cấp nước đá và muối hydrat cho các bệnh nhân.

BBC cho biết, với số lượng thương vong ngày càng tăng vì nắng nóng, chính phủ Pakistan bị chỉ trích vì không thực hiện đầy đủ các biện pháp cần thiết để giải quyết cuộc khủng hoảng.

Cư dân tại thành phố Karachi nổi giận vì tình trạng cúp điện nghiêm trọng tại đây. Họ phải chịu đựng tình trạng nóng nực trong điều kiện không có máy điều hòa hoặc quạt máy để giảm nhiệt.

Thậm chí, theo lời ông Anwar Kazmi, một quan chức cấp cao của Tổ chức Phúc lợi Edhi, cho biết máy lạnh trong nhà xác cũng không hoạt động.

Một bác sĩ của Hiệp hội Y tế Pakistan nói với phóng viên hãng AFP rằng sự thiếu hiểu biết về các triệu chứng sốc nhiệt cũng là một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ tử vong vì nắng nóng cao. Ông nói rằng, nguyên nhân là do người dân thiếu hiểu biết và không biết cách làm thế nào để phản ứng với tình huống này.

Đa số các nạn nhân là người cao tuổi thuộc các gia đình có thu nhập thấp.

Tình hình càng tồi tệ hơn khi thời tiết nắng nóng khắc nghiệt lại diễn ra vào đúng mùa chay Ramadan. Theo đó, người ăn chay phải kiêng uống nước vào ban ngày.

Một số giáo sĩ đã công khai nhắc nhở rằng những người nào yếu sức, cao tuổi hoặc không phù hợp với việc nhịn uống nước thì không bắt buộc phải tham gia tháng ăn chay Ramadan.

Tuy nhiên, theo hãng tin Reuters, một số cửa hàng đã từ chối bán nước hoặc nước đá trong ngày, vì họ cho rằng họ có thể bị phạt nếu vi phạm giáo luật.

Hồi tháng trước, nắng nóng cũng đã khiến hơn 2.000 người tử vong tại Ấn Độ.

Hướng Dương tổng hợp