Theo những báo cáo trong tuần qua, một con voi được biết đến như là ‘cô đơn nhất thế gian’ đã qua đời trong một vườn thú Nhật Bản ở tuổi 69.

Con voi tên Hanako đã sống một mình trong Công viên Vườn thú Inokashira ở Tokyo kể từ năm 1954. Vào năm 1949, chính phủ Thái Lan đã đưa con voi này đến tặng Nhật Bản.

Hanako, con voi cô đơn nhất thế gian (Ảnh: Facebook)
Hanako, ‘con voi cô đơn nhất thế gian’.  (Ảnh: Facebook)

Theo tờ Kyodo News, ông Kiyoshi Nagai – chủ sở thú cho biết: “Con voi cái đã qua đời một cách lặng lẽ và yên bình. Điều này thật sự đáng tiếc. Nó là con voi được yêu thích nhất Nhật Bản. Tôi chân thành cảm ơn tất cả những người đã yêu mến nó”.

Theo tờ Bangkok Post thì con voi đã trở thành điểm nhấn thu hút du lịch nổi tiếng ở sở thú sau khi sự thân thiết giữa người trông nom sở thú và con voi này đã được đưa vào một cuốn tiểu thuyết và phim truyền hình.

Voi Hanako là quà Thái Lan tặng Nhật Bản năm 1949 (Ảnh: Twitter)
Voi Hanako là quà Thái Lan tặng Nhật Bản vào năm 1949. (Ảnh: Twitter)
Ảnh: Facebook
‘Con voi cô đơn nhất thế gian’. (Ảnh: Facebook)

Tuy nhiên, theo tờ The Independent, các nhà phê bình đã kêu gọi chính phủ Nhật Bản đưa con voi cái này quay trở lại Thái Lan, vì ở đó nó có thể sống trong một khu bảo tồn với những con voi khác.

Các nhà hoạt động bảo vệ quyền động vật cũng lập một thỉnh nguyện để Hanako không phải tiếp tục cuộc sống cô đơn nhưng nhưng chính phủ Tokyo nói rằng con voi này đã quá già để có thể chuyển đi. Carol Buckley, chuyên gia độc lập kiểm tra con voi đồng ý với đánh giá của chính phủ Nhật. Bà đề nghị rằng có thể cải thiện điều kiện sống cho con voi.

Trong khi đó, Hanako – có nghĩa là “em bé hoa” trong tiếng Nhật – có lẽ cũng không thể hòa nhập cùng với những con voi khác sau khi trải qua gần 7 thập kỷ sống một mình, bà Buckley nói. Vườn thú đã xây dựng những hàng rào mới xung quanh khu đất của con voi và theo tin được biết thì con voi rất sợ hãi việc đi ra ngoài.

Hiện tại, không có con voi nào thay thế Hanako tại Công viên vườn thú Inokashia.

Jack Phillips, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Minh Đạo biên dịch