Tổng thống Donald Trump và Đảng Cộng hòa được cho là đã tham gia vào một chiến dịch kéo dài sáu tuần thuyết phục Dân biểu Jeff Van Drew rời bỏ Đảng Dân chủ để gia nhập Đảng Cộng hòa, và cũng đang trong tiến trình thuyết phục một dân biểu Dân chủ khác rời khỏi đảng này.

Sau khi ông Van Drew, vào tháng 10, bỏ phiếu chống lại việc đảng Dân chủ mở cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump, Hạ nghị sĩ Cộng hòa Kevin McCarthy đã tiếp cận vị nghị sĩ này và nói rằng ông Trump muốn Drew gia nhập đảng Cộng hòa.

Trong chiến dịch sáu tuần, còn có hai người của đảng Cộng hòa tiếp cận với Van Drew là cựu Thống đốc bang New Jersey Chris Christie và cố vấn Nhà Trắng Kellyanne Conway, đây là hai dân biểu cộng hòa thuộc nơi tranh cử nghị sĩ của ông Van Drew.

“Sau đó, McCarthy, cũng như những đảng viên Cộng hòa ở Hạ viện khác, tiếp tục tiếp cận Van Drew. Ông Van Drew và ông Trump đã có nhiều cuộc trao đổi qua điện thoại trong 2 tuần, và người làm cầu nối chính là McCarthy”, theo Politico.

“Ông Trump và McCarthy thuyết phục Van Drew rằng sẽ tốt hơn nếu ông trở thành người Cộng hòa. Và họ cũng lưu ý rằng ghế nghị sĩ thượng viện cũ của ông Van Drew tại bang New Jersey, địa phương nơi ông Drew ứng cử nghị viện, đã thuộc về người của đảng Cộng hòa trong các cuộc bầu cử thời gian gần đây”, Politico cho hay.

Sau đó, Van Drew cùng trợ lý của mình đã đề nghị một cuộc gặp trực tiếp với Tổng thống Trump. Cuộc gặp đã nhanh chóng được sắp xếp tại phòng Bầu dục. Và “Van Drew nói với ông Trump về quyết định chuyển đảng của mình”, Plitico cho biết thêm.

News Week tường thuật, ngồi cạnh Van Drew trong Phòng Bầu dục, Tổng thống Donald Trump nói với các phóng viên rằng ông có một “thông tin quan trọng”.

“Jeff sẽ gia nhập Đảng Cộng hòa”, ông Trump nói.

Tiếp lời Tổng thống Trump, ông Van Drew nói về quyết định chuyển đảng của mình: “Tôi tin rằng điều này đúng là sẽ tốt hơn cho tôi. Tôi được là chính mình” khi trở thành người Cộng hòa.

Tiếp sau ông Drew quay lại Hạ nghị viện và nói với các nhân viên của mình về kế hoạch rời đảng Dân chủ nhưng yêu cầu họ giữ bí mật.

Báo cáo của Politico cũng tiết lộ rằng McCarthy và những người Cộng hòa khác cũng đã cố gắng tiếp cận một dân biểu Dân chủ khác là Collin Peterson chuyển đảng, nhưng vẫn chưa thành công.

Sau khi Van Drew chuyển sang đảng Cộng hòa, ông đã phải đối mặt với làn sóng chỉ trích dữ dội của phe Dân chủ, nhiều đảng viên Dân chủ đã dùng những từ ngữ rất nặng nề, thể hiện phần nào thái độ “cay cú”, để nói về Drew, trong đó nghị sĩ Dân chủ Steve Cohen thậm chí còn gọi Drew là “con chuột” và “kẻ phản bội”.