Ngày 5/11 ông Tập Cận Bình đến Việt Nam, ngày 7/11 ông Tập Cận Bình và ông Mã Anh Cửu đã có cuộc hội kiến tại Singapore. Truyền thông Trung quốc cho biết, từ khi ông Tập Cận Bình nhậm chức thì đây là cuộc viếng thăm chính thức đầu tiên của ông tới Việt Nam và Singapore.

Ngày 6/11 sau khi kết thúc chuyến thăm chính thức tại Việt Nam, ông Tập sẽ bay sang Singapore và có cuộc hội kiến với ông Mã Anh Cửu vào ngày mùng 7. Được biết, trong cuộc gặp mặt tới đây, hai ông sẽ tập trung vào vấn đề hòa bình giữa hai bờ eo biển Đài Loan. Đồng thời duy trì trao đổi ý kiến, nhưng không có ký kết bất kể hiệp ước nào, cũng không có thông cáo chung.

Theo Liberty Times Net, lịch trình của hai nhà lãnh đạo cụ thể như sau: 1h chiều Ngày 7/11 ông Mã Anh Cửu bay đến Singapore và có buổi phát biểu ngay tại sân bay. 3h chiều ông Tập Cận Bình và ông Mã Anh Cửu sẽ có buổi họp kín. 4h15 sẽ có buổi họp báo của ông Tập. 5h sẽ có buổi họp báo của ông Mã Anh Cửu. Hai nhà lãnh đạo sẽ có bữa tiệc tối, sau đó ông Mã Anh Cửu bay về nước ngay trong đêm.

Tại sao ông Tập Cận Bình và ông Mã Anh Cửu lại có cuộc gặp cấp bách ở một nước thứ 3? Cựu phó chủ tịch viện hành chính Đại Lục ông Lâm Trung Bân cho biết, nguyên nhân khiến cho chính quyền Bắc Kinh suy nghĩ lại về mối quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan, là do tính cấp bách thể hiện ra sau tranh luận gần đây tại Nam Hải. Ông Lâm Trung Bân còn chỉ ra, quyết định này là do một mình ông Tập khởi xướng. Nếu so sánh với những lãnh đạo trước đó, thì “ông Tập có thế trong nội bộ hơn, do đó ông Tập mới không lo ngại đến phản ứng của nội bộ.”

Ông Tập Cận Bình từ khi lên nắm quyền, đã quyết tâm chống tham nhũng. Dư luận Đài Loan biểu thị, ông Tập đã nhanh chóng nắm trong tay quyền lực, địa vị ngày càng được củng cố. Việc hạ bệ ông Từ Tài Hậu đã cho thấy quyết tâm chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình. Còn đối với cựu ủy viên thường trực Bộ Chính trị Chu Vĩnh Khang, có phân tích cho rằng, ông Tập Cận Bình đã đặt dấu chấm hết cho những người cũ can dự vào chính trị.

Theo NTDTV
Thiên Minh biên dịch

Xem thêm: