Theo tờ Washington Post Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tới Nhật Bản hôm thứ Tư (25/5) để tham dự hội nghị thượng đỉnh G7, sau khi khép lại chuyến thăm Việt Nam bằng một buổi giao lưu với giới trẻ ở Sài Gòn.

Ngay tối hôm Tư, ông Oama đã gặp thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, và lên tiếng xin lỗi về sự cố Okinawa gây phẫn nộ ở Nhật trong thời gian gần đây.

Một nhân viên Mỹ gốc Nhật phục vụ trong căn cứ quân sự tại Okinawa bị xem là nghi can giết một phụ nữ địa phương cách nay vài hôm. Thủ tướng Shinzo Abe từng công bố ông sẽ yêu cầu tổng thống Obama tăng cường biện pháp kỷ luật đối với quân nhân Mỹ đồn trú tại Okinawa.

 “Hoa Kỳ sẽ hoàn toàn hợp tác” và tiếp tục đảm đảo “công lý được thực hiện theo hệ thống pháp lý Nhật Bản”, ông Obama nói trong cuộc họp báo song phương với thủ tướng Nhật Abe.

Hội nghị G7 tại Nhật sẽ được khai mạc trong ngày hôm nay 26/5, trong đó tình hình kinh tế toàn cầu sẽ là trọng tâm của chương trình nghị sự.

Sau đó, Tổng thống Barack Obama sẽ là tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên đặt chân đến Hiroshima kể từ sau khi thành phố này bị dội bom nguyên tử năm 1945, sự kiện giúp kết thúc Thế chiến thứ hai. Tuy nhiên, để tránh mọi tranh cãi, ông Obama thông báo trước sẽ không đưa ra lời xin lỗi trong cuộc phỏng vấn với đài NHK.

Quyết định này cần để cho các sử gia đánh giá, ông Obama nói. Với kinh nhiệm hơn 7 năm làm tổng thống, ông cho hay trong thời chiến, các nhà lãnh đạo phải đưa ra những quyết định khó khăn.

Theo báo chí Nhật, nhiều nạn nhân còn sống sót sau vụ nổ hạt nhân sẽ được mời tham dự buổi lễ đặt vòng hoa tưởng niệm hơn trăm ngàn người tử vong tại Hiroshima với tổng thống Mỹ. Theo thị trưởng Kazumi Matsui của thành phố này, nếu gặp được nạn nhân thì tổng thống Mỹ sẽ hiểu được tâm tư của họ.

Buổi lễ cũng sẽ có sự tham dự của một số cựu tù binh Mỹ để tránh cho chuyến thăm viếng đầu tiên của một tổng thống Hoa Kỳ bị đánh giá là đi xin lỗi Nhật Bản, như nhiều ý kiến ở Mỹ vẫn nghi ngại.

Trần Minh