Theo The Guardian, Quốc hội Hàn Quốc đã phê chuẩn ông Hwang Kyo Ahn, người được Tổng thống Park Geun Hye lựa chọn, là Thủ tướng mới của Hàn Quốc vào ngày hôm qua (18/6).

Hôm qua, quốc hội Hàn Quốc đã bỏ phiếu với tỷ lệ 156 – 120 để thông qua việc bổ nhiệm Bộ trưởng Tư pháp Hwang Kyo Ahn làm thủ tướng.

Ông Hwang là thủ tướng thứ ba kể từ khi Tổng thống Park nhậm chức từ tháng 3/2013. Người tiền nhiệm của ông, ông Lee Wan Koo, đã từ chức hồi tháng Tư năm nay do bị cáo buộc nhận hối lộ của cựu chủ tịch tập đoàn xây dựng Keangnam Enterprises, ông Sung Woan-jong.

Thủ tướng trước đó, ông Chung Hong Won, đã từ chức hồi năm 2014 sau khi bị dư luận Hàn Quốc chỉ trích vì phản ứng yếu kém với thảm họa chìm phà Sewol khiến hơn 300 người thiệt mạng.

Theo Reuters, Văn phòng tổng thống Hàn Quốc cho rằng ông Hwang Kyo Ahn, từng là một công tố viên, là nhân vật phù hợp trong việc chống tham nhũng và cải tổ chính trị.

Sau khi được Quốc hội thông qua, Tổng thống Park sẽ chính thức bổ nhiệm ông Hwang làm thủ tướng, và ông sẽ sớm tuyên thệ nhậm chức.

Vị trí Thủ tướng ở Hàn Quốc là một chức vụ mang tính lễ nghi, với trách nhiệm chính là người đứng đầu nội các. Một trong những nhiệm vụ trước mắt của ông Hwang là nỗ lực điều hành chính phủ để chấm dứt dịch lây nhiễm vi rút MERS tại Hàn Quốc.

Hướng Dương tổng hợp