Sau một thời gian “im hơi lặng tiếng” khá lâu, gần đây cựu lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Hồ Cẩm Đào lại bất ngờ xuất hiện tại đảo Hải Nam khiến dư luận chú ý.

Vào ngày 13/2 vừa qua, hình ảnh ông Hồ Cẩm Đào tại trấn Đàm Môn, thị xã Quỳnh Hải, đảo Hải Nam được chia sẻ rộng rãi trên mạng Weibo ở Trung Quốc Đại Lục. Theo hình ảnh, ông Hồ Cẩm Đào đeo cặp kính đen và đang nói chuyện với một ngư dân tại khu chợ hải sản.

Tờ Minh Báo (Mingpao) ở Hồng Kông ngoài việc đưa thông tin còn nhắc đến sự kiện Tết Nguyên Đán năm 2015 ông Giang Trạch Dân dẫn gia đình đến tham quan khu phong cảnh Đông Sơn Lĩnh ở Vạn Ninh, Hải Nam. Hình ảnh gia tộc gồm ba đời nhà ông Giang Trạch Dân xuất hiện trên mạng Internet ở Trung Quốc Đại Lục vào 16:10 ngày 3/1/2015 (theo thời gian Bắc Kinh).

Theo thông tin, khi ông Giang Trạch Dân vừa lên tới Đông Sơn Lĩnh đã nói: “Nếu không đến Hải Nam sẽ ân hận một đời.” Sau đó ông ta quay sang nói với ông La Bảo Minh, Bí thư tỉnh Hải Nam: “Phong cảnh đẹp như thế này, Hải Nam cần nỗ lực quảng bá. Sau khi về Bắc Kinh tôi cũng sẽ tuyên truyền thêm cho.”  Vừa đi ông Giang Trạch Dân vừa cảm khái: “Giang Trạch Dân đến đây không uổng kiếp sống này!

Những thông tin này được nhiều báo chí chia sẻ, trong đó có những trang tin lớn như Hexun, News.sina, Caixin, QQ. Nhưng không lâu sau toàn bộ thông tin liên quan đã bị gỡ bỏ.

Vào thời điểm đó, nhà bình luận chính sự Hạ Tiểu Cường nhận định, ông Giang Trạch Dân chọn thời điểm năm mới 2015 đến Hải Nam là có ý muốn “Đông Sơn nổi dậy,” muốn ngoại giới hiểu rằng mình còn sức ảnh hưởng chính trị và đang khiêu chiến với ông Tập Cận Bình. Nhưng việc thông tin sau đó toàn bộ bị bắt phải gỡ bỏ cho thấy hệ thống của ông Giang Trạch Dân không còn kiểm soát được bộ máy tuyên truyền.

Sau đó một năm, vừa qua ông Hồ Cẩm Đào, người trước đây luôn nằm trong vòng kìm kẹp của ông Giang bỗng xuất hiện trên đảo Hải Nam khiến ngoại giới chú ý.

Kể từ sau Đại hội 18, ông Hồ Cẩm Đào nghỉ hưu và chuyển giao quyền lực cho ông Tập Cận Bình, trong phong trào “đả hổ” mà ông Tập Cận Bình và ông Vương Kỳ Sơn nhắm vào ông Giang Trạch Dân luôn có sự hỗ trợ phía sau của ông Hồ Cẩm Đào.

Vào tháng 10 năm ngoái, tờ Tranh Minh (Chengmingmag) ở Hồng Kông đưa tin, sau khi ông Hồ Cẩm Đào lên tiếng chỉ trích thế lực hủ bại hại nước ở hội nghị Bắc Đới Hà đã vừa an tâm nghỉ dưỡng, vừa chỉnh lý lại những tài liệu quan trọng. Ông Hồ Cẩm Đào nói: “Nhân lúc có thời gian sẽ sao chép hệ thống lại toàn bộ những sự kiện lớn để bàn giao lại cho lịch sử.

Cùng năm, báo Động Hướng (Aboluowang) ở Hồng Kông tiết lộ, vào đêm trước Hội nghị Toàn thể lần thứ 5 ĐCSTQ khóa 18, ông Hồ Cẩm Đào đã lần thứ 2 gửi thư cho ông Tập Cận Bình yêu cầu hủy bỏ những văn phòng làm việc của giới lãnh đạo cấp cao đã nghỉ hưu. Theo thông tin, việc cho xóa bỏ văn phòng của ông Giang Trạch Dân đã được đưa ra thảo luận từ giai đoạn đầu của Đại hội 17 ĐCSTQ, nhưng đã bị phe phái của ông Giang cản trở, vì thế ông Hồ Cẩm Đào phải âm thầm chịu đựng.

Được biết, tại Hội nghị Toàn thể lần thứ nhất, ông Hồ Cẩm Đào đã tố giác trong thời gian 12 năm ông Giang Trạch Dân nghỉ hưu đã nhiều lần tham gia vào những quyết sách của Bộ Chính trị, trong đó có hơn 350 lần “phê duyệt” các loại “kiến nghị”, “ý kiến” và mở hơn 20 cuộc tọa đàm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình chính trị đương thời.

Theo Secretchina
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: