Theo nhật báo Bangkok Post, hơn 6.000 người dân sống trên đảo Sumatra, Indonesia, được kêu gọi sơ tán vào ngày hôm qua (3/6) sau khi núi lửa Sinabung phun dung nham và tro bụi.

Theo ông Sutopo Purwo Nugroho, phát ngôn viên của Cơ quan Quản lý Thiên tai Quốc gia, cho biết cơ quan này đã nâng cảnh báo lên mức cao nhất. Ông Nugroho nói rằng những mái vòm dung nham do núi Sinabung phun đã phát triển đến mức hơn 3 triệu mét khối.

Vị trí núi lửa Sinabung trên bản đồ (Nguồn: Twitter)

Ông Nugroho cũng cho biết thêm rằng 2.053 hộ, với khoảng 6.179 người, sống tại khu vực phía đông nam sườn núi lửa đã phải di tản theo yêu cầu của chính quyền địa phương.

Hiện hơn 2.000 người đang sống tại các khu trại trú ẩn tạm thời, trong khi những người khác trở về nhà hoặc dời đi nơi khác sinh sống.

Mọi người phải di dời ra khỏi bán kính 7km ở phía nam và đông nam núi lửa Sinabung (Nguồn: Twitter)

Người dân trên đảo Sumatra đang sơ tán khỏi khu vực núi lửa Sinabung đang hoạt động (Nguồn: Twitter)

Sau 400 năm ngủ yên, núi lửa Sinabung đã hoạt động trở lại vào tháng 8/2010, khiến 2 người bị thiệt mạng. Một đợt phun trào khác vào tháng 2/2014 đã cướp đi sinh mạng của 16 người và hàng chục ngàn người khác phải sơ tán để lánh nạn.

Núi lửa Sinabung, cao 2.600 mét, là một trong 120 ngọn núi lửa đang hoạt động tại Indonesia, nước nằm trên “Vành đai lửa” Thái Bình Dương (Pacific Ring of Fire) – một một vòng cung núi lửa và các đường đứt gãy bao quanh lòng chảo Thái Bình Dương, nơi thường xuyên xảy ra động đất và núi lửa phun trào nhất thế giới.

Hướng Dương tổng hợp