Theo BBC, hôm qua (10/7), hàng ngàn hành khách bị mắc kẹt tại các sân bay ở Indonesia khi chính quyền thông báo núi lửa Raung ở huyện Bondowoso, tỉnh Đông Java, đã hoạt động trở lại.

5 sân bay bị ảnh hưởng bao gồm sân bay quốc tế Ngurah Rai trên đảo Bali, sân bay quốc tế Lombok và sân bay Selaparang trên đảo Lombok, sân bay Blimbingsari và Notohadinegoro ở Đông Java.

Núi lửa Raung nằm ở tỉnh Đông Java, cách sân bay quốc tế Ngurah Rai của Bali khoảng 150 km, bắt đầu hoạt động lại trong khoảng một tuần qua và liên lục phun khói bụi vào bầu khí quyển. Tuy đây không phải là một vụ núi lửa phun trào mạnh mẽ nhưng vì đỉnh núi quá cao nên khói bụi dễ dàng gây nguy hiểm cho các chuyến bay.

Theo các nhà chức trách, sân bay quốc tế Denpasar (Ngurah Rai) trên đảo Bali, một địa điểm du lịch hàng đầu thu hút nhiều khách du lịch Australia đã bị đóng cửa vào hôm thứ Năm (9/7). Sân bay này và hai sân bay khác tại tỉnh Đông Java là Blimbingsari và Notohadinegoro vẫn đang tiếp tục phải đóng cửa.

Hai sân bay quốc tế còn lại là Lombok và Selaparang nằm trên đảo Lombok thuộc tỉnh Tây Nusa Tenggara đã được mở cửa trở lại vào sớm hôm qua (10/7).

Các hãng hàng không đã phải hoãn chuyến bay vô thời hạn hoặc hủy hằng trăm chuyến bay vì sự cố này.

Indonesia đang trong mùa du lịch với các hòn đảo nổi tiếng thu hút khách du lịch và quốc tế.

Hơn 2.000 công dân Australia bị mắc kẹt tại đảo Bali sau khi chính quyền kéo dài lệnh cấm bay tới thời điểm hiện tại.

Cuối ngày hôm nay (11/7), các nhà chức trách sẽ đưa ra quyết định liệu có mở cửa lại sân bay quốc tế Ngurah Rai hay không.

Bộ Giao thông Indonesia đã ra thông báo yêu cầu các hãng hàng không hoàn trả lại tiền vé máy bay cho các khách hàng bị ảnh hưởng bởi sự cố.

Ông Novie Riyanto Raharjo, Giám đốc Cục Định vị Hàng không của Bộ Giao thông Indonesia nói rằng, “Chúng tôi hy vọng các hãng hàng không có thể xử lý vấn đề hoàn trả vé máy bay”, đồng thời cho biết thêm đã có 3.000 hành khách mắc kẹt tại sân bay Ngurah Rai.

Bộ này hiện vẫn chưa thể xác nhận khi nào thì các sân bay này trở lại hoạt động bình thường.

An toàn là ưu tiên hàng đầu. Chúng tôi không biết đến khi nào, … khi không còn tro bụi núi lửa chúng tôi sẽ mở cửa lại sân bay”, ông Novie nói.

Cục Khí tượng Indonesia dự đoán các du khách còn sẽ bị ảnh hưởng trong ít nhất 2 ngày nữa.

Minh Trí tổng hợp