Theo UPI (Mỹ) đưa tin ngày 7/4 vừa qua, ít nhất 2 đối tượng bị tình nghi liên quan đến âm mưu ám sát lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong-un đã bị bắt. Giới quan sát cho rằng, do tính ổn định của chính quyền Kim Jong-un ngày càng giảm sút nên có thể thông tin này do chính Kim Jong-un tung ra để trấn áp dân chúng.

Mới đây VOA cũng đưa tin, tại thành phố Hoeryong tỉnh Hamgyong Bắc, khi những đối tượng bị tình nghi này đang chuẩn bị kế hoạch ám sát Kim Jong-un thì bị bắt tại biên giới Trung Quốc – Triều Tiên ở sông Đồ Môn.

Một người đưa tin giấu tên chia sẻ với AsiaNews rằng, anh ta nghe nói khi lính biên phòng Triều Tiên chạy qua biên giới để bắt đối tượng thì những người này vẫn chưa vượt qua sông Đồ Môn ngăn cách giữa Trung Quốc và Triều Tiên. Người đưa tin còn cho biết, những đối tượng tình nghi này đã được chuyển cho Bộ An ninh Quốc gia Triều Tiên, trong đó một người được cho là đã chạy trốn thoát khỏi Triều Tiên để đến Hàn Quốc, còn những người khác là công dân Trung Quốc.

Gần đây, một bài viết của chuyên gia Mỹ đã chỉ ra, sớm muộn gì thì Kim Jong-un cũng bị nội bộ ám sát. Bài viết thậm chí còn đưa kiến nghị, nếu chuyện này xảy ra sẽ khiến tình hình nước này loạn lạc, khi đó Mỹ và Hàn Quốc phải lập tức can thiệp vào. Vì sau khi Kim Jong-un bị ám sát sẽ có khoảng trống quyền lực, nếu Mỹ và Hàn Quốc can dự vào thì tình hình sẽ có lợi cho hai bên, nếu không sẽ có thể có một thảm họa nhân đạo.

Kim Jong-un khiến nhân dân khiếp sợ

Người thành lập AsiaNews, phóng viên người Nhật Bản là Jiro Ishimaru cho biết, có thể đây là tin đồn do Đảng Lao động Triều Tiên tung ra trước khi diễn ra Đại hội Đại biểu lần thứ 7 sắp cử hành vào tháng Năm tới để tăng cường ổn định tình hình.

Ông Jiro Ishimaru nói, Công tác chuẩn bị cho Đại hội đang được tiến hành, vì thế Kim Jong-un phải tăng cường các hoạt động kiểm soát tình hình. Trong đó, mục đích của việc tạo ra những tin đồn này để gây khiếp sợ trong nhân dân.

Tính bền vững của chính quyền Kim Jong-un ngày càng yếu

Theo Nhật báo Đông Á (Donga Ilbo) của Hàn Quốc, một chuyên viên về tình hình Triều Tiên tại Hàn Quốc cho biết, tính bền vững của chính quyền Kim Jong-un kém hơn thời ông Kim Jong Il.

Việc tham khảo ý kiến của những chuyên gia cho thấy, 65% khẳng định số người trong lớp tinh anh của Triều Tiên ngày càng không còn muốn ủng hộ Kim Jong-un, họ đều cho rằng tính bền vững của chính quyền Kim Jong-un thấp hơn nhiều so với chính quyền thời Kim Jong Il.

Ngày 2/4, tờ Sankei Shimbun của Nhật Bản đưa tin, Kim Jong-un đang tăng cường mạnh mẽ chính sách cai trị hà khắc, vượt xa so với những thế hệ cha ông. Trong thời gian 5 năm cầm quyền của Kim Jong-un đã có 130 lãnh đạo cấp cao bị thanh trừng. Theo giới quan sát, nguyên nhân những người này bị giết nhiều khi chỉ đơn giản là Kim Jong-un cảm thấy không vừa mắt chứ không có vấn đề chính trị gì.

Theo Secretchina
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm:

Từ Khóa: