Cuộc nội chiến kéo dài hơn 4 năm tại Syria đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm ngàn người và khiến hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa để đi lánh nạn tại các nước khác. Theo thống kê của Liên Hiệp Quốc, Syria là nước có số lượng người di tản và xin tịn nạn tại các quốc gia khác nhiều nhất trên thế giới. CNN cho biết, bình quân cứ 5 người không có nhà cửa trên thế giới thì có 1 người Syria. Vậy họ đi về đâu?

Theo CNN, hầu hết những người dân Syria rời bỏ nhà cửa đều đăng ký trở thành người tị nạn với Liên Hiệp Quốc. Khoảng 89% trong tổng số 4,1 triệu người Syria tị nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ, Lebanon, và Jordan.

Tuy nhiên, hiện nay ngày càng có nhiều người Syria đang đổ dồn về châu Âu. Nhiều người đã rời khỏi Thổ Nhĩ Kỳ và các nước khác để xin được tị nạn ở châu Âu, nơi cho phép họ được sống và làm việc hợp pháp tại một quốc gia khác.

CNN cho biết khoảng đa phần người tị nạn Syria đang xin được lưu trú tại Đức, Thụy Điển hoặc Serbia. Một số nước khác tại châu Âu như Hungary, Áo, Bulgaria, Hà Lan và Đan Mạch cũng là điểm đến lý tưởng đối với họ. Các nước Latvia, Estonia, Lithuania, Slovakia và Iceland thì lại nhận ít người tị nạn hơn.

Trong khi đó, các quốc gia giàu có tại vùng vịnh Ba Tư như Ả Rập Saudi, Qatar, Kuwait và Bahrain lại đang bị chỉ trích rằng họ không làm gì để hỗ trợ dòng người tị nạn đến từ Syria. Theo CNN, các chỉ trích này là không chính xác. Các quốc gia vùng vịnh đã đóng góp nhiều triệu đô-la Mỹ cho Liên Hợp Quốc để hỗ trợ người tị nạn.

Mặt khác, một nguồn tin chính phủ Nhà nước các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất tiết lộ với CNN rằng nước này đã chào đón và tiếp nhận hơn 100.000 người Syria kể từ năm 2011.

Bên cạnh đó, hôm 10/9, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest cho biết Mỹ sẽ tiếp nhận ít nhất 10.000 người tị nạn trong năm tài chính 2016, bắt đầu từ ngày 1/10 sắp tới.

CNN cũng lưu ý rằng hiện có khoảng 59.5 triệu người tị nạn hoặc phải rời bỏ nhà cửa trên toàn thế giới. Những người này là nạn nhân của những cuộc xung đột, chiến tranh tại nhiều quốc gia ở châu Phi, Trung Đông và châu Á. Chỉ tính riêng tại Syria, thống kê của Liên Hiệp Quốc cho thấy 6,5 triệu người bị thất tán trong nước, 4,1 triệu người tị nạn tại nước ngoài, 310.000 người bị thiệt mạng và 10,6 triệu người hiện vẫn đang bị mắc kẹt tại quê nhà.

Ban Mai tổng hợp

Xem thêm: