Dead Drop là một phương thức chia sẻ dữ liệu offline theo phương thức ngang hàng P2P (peer-to-peer). Chúng được khởi xướng bởi Aram Bartholl, một nghệ sĩ truyền thông đến từ Đức vào năm 2010.

Dead Drop chỉ đơn giản là một USB có dung lượng tuỳ ý, được gỡ bỏ hết phần vỏ, đính vào trong tường và cố định bằng xi măng hoặc dùng các phương thức cố định khác như đất sét ở nơi công cộng. Sau đó, tất cả mọi người sẽ dễ dàng sử dụng chúng để trao đổi các file qua lại với nhau.

Thêm vào đó, dữ liệu về vị trí của các USB này đã được cập nhật lên trang web https://deaddrops.com/dead-drops/db-map/. Do đó, không hề khó để tìm thấy Dead Drop ở đâu đó trong thành phố nơi bạn ở, đặc biệt là Châu Âu.

Trong những chiếc USB này, lẽ đương nhiên, sẽ chứa đầy những thông tin mà bạn không bao giờ đoán trước được. Để khám phá thì bạn chỉ có cách kết nối với laptop để xem.

Hiện nay đã có hơn 1.500 điểm có sự xuất hiện của Dead Drop trên toàn cầu và tổng số dung lượng đếm được là hơn 10.000 GB.

Thử tưởng tượng một ngày nào đó khi bạn đi chu du thế giới, ở một góc đường New York, một vỉa hè ở Anh hoặc một cột điện ở Việt Nam… bỗng một đầu USB xuất hiện. Khi đó liệu bạn có cưỡng lại được sự tò mò? Hãy chắc rằng bạn có phương cách bảo mật tốt trước khi kết nối!

dead-drop-2

Bạn chỉ cần cắm laptop và “drop” (thả) file vào

dead-drop-3

Mọi USB Dead Drop ban đầu đều không chứa dữ liệu, nhưng có chứa 1 file Readme.txt nói về dự án này

dead-drop-4

Dự án bắt đầu 5 năm trước, và đã lan rộng ra nhiều nơi trên thế giới

dead-drop-6

Hãy để ý, bạn có thể tìm thấy 1 chiếc USB ở đầu đó…

dead-drop-7

Sau đây là 1 số nơi bạn có thể tìm

dead-drop-8 dead-drop-13 dead-drop-12

1 số nơi RẤT quen thuộc!

dead-drop-9 dead-drop-10

Video về dự án này:

Theo Elite Readers
Ảnh: DeadDrop
Nguyễn Khánh

Xem thêm: