Theo CNN, hôm 6/10, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển (RSAC) đã công bố hai nhà khoa học của Nhật và Canada cùng đoạt giải Nobel Vật lý 2015 với công trình nghiên cứu về hạt hạ nguyên tử neutrino.

Giáo sư Takaaki Kajita, hiện đang giảng dạy tại Đại học Tokyo (Nhật Bản), và giáo sư Arthur B. McDonald, hiện đang giảng dạy tại Đại học Queen’s (Canada), được trao tặng giải thưởng Nobel danh giá ở lĩnh vực vật lý nhờ việc phát hiện hạt neutrino có khối lượng.

Thông cáo của Ủy ban Nobel cho biết khám phá về hạt neutrino có khối lượng đã làm thay đổi sự hiểu biết của loài người về các hoạt động bên trong của vật chất và đóng vai trò quan trọng trong việc nhìn nhận của chúng ta về vũ trụ.

Neutrino là một trong những hạt cơ bản cấu thành nên vật chất. Chúng không mang điện tích và có khối lượng gần như bằng không. Hạt neutrino có thể xuyên qua vũ trụ, khí quyển, trái đất mà hầu như không tương tác với vật chất thông thường, với số lượng hàng nghìn tỉ hạt mỗi giây.

Neutrino được sinh ra trong những phản ứng hạt nhân đa dạng như: nhiệt hạch, phản ứng cấp nguồn cho mặt trời; phân hạch, đã được con người khai thác để chế tạo vũ khí và cung cấp năng lượng; và trong sự phân rã phóng xạ tự nhiên trong lòng Trái đất.

Cả hai giáo sư Kajita và McDonald cùng chia nhau giải thưởng trị giá khoảng 960.000 USD.

Từ năm 1901 đến nay, giải thưởng Nobel Vật lý đã được trao 108 lần, trong đó người trẻ nhất, nhà khoa học Lawrence Bragg, đoạt giải khi mới 25 tuổi (1915) và người lớn tuổi nhất, nhà khoa học Raymond Davis Jr., đoạt giải khi đã 88 tuổi (2002).

Trước đó, hôm 5/10, giải Nobel Y học 2015 cũng đã được trao cho ba khoa học gia người Ireland, Nhật Bản và Trung Quốc.

Ban Mai tổng hợp