Reuters đưa tin hôm qua (17/3) rằng Nhật sẽ đóng cửa 5 lò phản ứng hạt nhân có tuổi thọ lâu đời trong năm nay.

Các nhà chức trách tại Nhật cho biết 3 lò phản ứng hạt nhân tại Nhật sẽ bị đóng cửa do quá tốn kém chi phí nâng cấp lò để phù hợp với tiêu chuẩn an toàn ngày càng khắt khe hơn sau thảm họa tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima năm 2011.

Ngoài ra, phương tiện truyền thông tại Nhật cũng đưa tin, hai lò phản ứng hạt nhân khác cũng sẽ bị ngừng hoạt động vào năm 2016.

Năm lò phản ứng hạt nhân lâu đời nhất tại Nhật có tuổi thọ trong khoảng từ 39 đến 44 năm, có công suất phát điện tương đối thấp tối đa khoảng 559 megawatts.

Những động thái này là dấu hiệu cụ thể đầu tiên cho thấy ngành công nghiệp hạt nhân của Nhật quan tâm đến yêu cầu của chính phủ đóng cửa các nhà máy điện hạt nhân cũ, vốn được cho là dễ gặp rủi ro khi thiên tai xảy ra. Ngoài ra, đây cũng là cách để xoa dịu lo ngại của công chúng về việc khởi động lại các lò phản ứng hạt nhân khác tại Nhật.

Hiện nay, Nhật có khoảng 20 nhà máy điện hạt nhân và chính phủ nước này cũng đang lên kế hoạch xây dựng một số nhà máy hạt nhân mới.

Nhật là một đất nước thiếu năng lượng và tài nguyên thiên nhiên, hơn 80% năng lượng sử dụng được nhập khẩu. Nhật bắt đầu phát triển hạt nhân vào giữa thập niên 50 của thế kỷ trước. Năm 1966, Nhật đưa vào vận hành nhà máy điện hạt nhân đầu tiên. Hiện nay, điện hạt nhân chiếm hơn 30% tổng công suất phát điện của Nhật. Theo kế hoạch phát triển năng lượng mới của chính phủ Nhật, vào năm 2030, điện hạt nhân sẽ chiếm 40% tổng công suất phát điện của nước này. Ngoài ra, Nhật còn dự định xây thêm ít nhất 10 nhà máy điện hạt nhân.

Bình Minh