Theo The Sydney Morning Herald, hôm thứ Sáu (10/7) chính phủ Nhật Bản cho biết Trung Quốc đang xây dựng một giàn khoan mới ở ngoài khơi biển Hoa Đông, gần đường phân định biên giới trên biển với Nhật Bản.

Trong cuộc họp của Ủy ban đặc biệt phụ trách vấn đề pháp lý của cơ quan An ninh Nhật Bản tại Hạ viện hôm 10/7, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani cho biết động thái này của Trung Quốc có thể trở thành mối lo ngại đối với an ninh quốc gia khi Trung Quốc có thể sử dụng giàn khoan mới để lắp đặt hệ thống rađa, làm sân bay trực thăng hoặc máy bay không người lái để thực hiện tuần tra trên không.

Chính phủ Nhật Bản thuờng xuyên theo dõi vùng biển Hoa Đông bằng cách sử dụng máy bay tuần tra trên không. Từ tháng 6/2013, có bằng chứng rõ ràng cho thấy Trung Quốc đang xây dựng một giàn khoan tại khu vực này.

Tháng 11/2013, Trung Quốc tuyên bố thành lập vùng nhận diện phòng không ở biển Hoa Đông (ADIZ), nhưng hệ thống radar của Trung Quốc đặt trên đất liền không thể theo dõi được toàn bộ vùng này.
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản cho biết, “Nếu hệ thống radar được đặt trên dàn khoan mới sẽ hỗ trợ cho ADIZ và giúp Trung Quốc nâng cao khả năng giám sát các hoạt động lực lượng tự vệ Nhật Bản.”

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tại cuộc họp đã tuyên bố kịch liệt phản đối Trung Quốc liên tục thực hiện các hành động đơn phương này.

Tới nay, đường phân định gianh giới trên biển giữa Nhật Bản và Trung Quốc vẫn không rõ ràng. Vị trí mà Bắc Kinh đang cho xây dựng giàn khoan nằm gần sát đường phân định này.

Minh Trí tổng hợp