Theo BBC, cảnh sát Nhật đã bắt giữ một người đàn ông Hàn Quốc bị tình nghi liên quan đến vụ nổ ở khu vực đền Yasukuni ở thủ đô Tokyo hồi tháng 11 vừa qua.

Hôm 23/11, một vụ nổ đã xảy ra tại phòng vệ sinh gần cửa ngõ phía nam của đền Yasukuni, tuy nhiên không có ai bị thương.

Tại hiện trường vụ nổ, các nhà điều tra đã tìm thấy 4 ống thép trong một lỗ trên trần phòng vệ sinh. Các đường ống được gắn với nhau và nối với một dây dẫn điện, các cục pin đã bị cháy thành than và một vật giống chiếc đồng hồ trên sàn nhà.

Nghi can trong vụ việc, 27 tuổi, bị cáo buộc đã rời khỏi Nhật Bản sau vụ nổ, nhưng đã bị bắt lại khi người này quay trở lại Nhật.

Đài truyền hình NHK của Nhật đưa tin cảnh sát đã tiếp cận và bắt giữ người đàn ông này tại sân bay Haneda. Tuy nhiên, nghi phạm đã bác bỏ mọi cáo buộc.

Trước đó, truyền thông Nhật Bản cho hay người này đã bị nhận diện bởi một máy quay theo dõi CCTV gắn tại ngôi đền và khu vực lân cận.

Theo trang wikipedia, đền Yasukuni được xây dựng tại cố đô Kyoto (Nhật Bản) vào năm 1886. Đến năm 1875, Thiên hoàng Minh Trị quyết định đổi tên đền thành Yasukuni với mục đích biến đền này trở thành một địa điểm linh thiêng, đề cao bản sắc dân tộc và là nền tảng tinh thần cho Nhật Bản.

Ban Mai tổng hợp