Theo hãng tin Bloomberg, hôm nay (21/7), nội các chính phủ Nhật Bản đã thông qua báo cáo quốc phòng thường niên, trong đó chỉ trích lập trường đơn phương của Trung Quốc trong các tuyên bố hàng hải.

Lập trường của Trung Quốc là cố gắng hiện thực hóa các tuyên bố đơn phương của mình mà không có sự thương lượng”, Bộ Quốc phòng Nhật Bản hôm nay cho biết.

Theo Reuters, Nhật Bản yêu cầu Trung Quốc ngừng những hoạt động xây dựng các hệ thống thăm dò dầu khí tại khu vực biển Hoa Đông, gần với vùng biển tranh chấp của hai quốc gia, vì nước này quan ngại rằng dàn khoan của Trung Quốc có thể chạm tới các bể dầu nằm trong lãnh thổ mà Nhật Bản tuyên bố chủ quyền. Tokyo cũng lo ngại rằng giàn khoan của Trung Quốc có thể được sử dụng để lắp rađa hoặc sân bay nhằm giám sát các hoạt động gần hòn đảo Senkaku, nơi mà Trung Quốc gọi là quần đảo Điếu Ngư và cũng tuyên bố chủ quyền.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, “Chúng tôi đã xác nhận rằng Trung Quốc bắt đầu xây dựng một giàn khoan mới và chúng tôi lặp lại tuyên bố phản đối các động thái đơn phương của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc ngừng ngay việc xây dựng”. Quan chức bộ này cũng cho biết, giàn khoan của Trung Quốc đang được dựng lên nằm ở cạnh đường phân định biên vùng đặc quyền kinh tế giữa hai quốc gia.

Hồi đầu tháng Bảy năm nay, chính phủ Nhật Bản thông báo sẽ tăng cường lực lượng tuần du tại quần đảo tranh chấp Senkaku. Theo đó, các quan chức Nhật Bản cho biết sáu tàu tuần duyên cỡ lớn sẽ được gửi tới khu vực này, nâng gấp đôi số tàu của Nhật Bản hiện đang có mặt ở đây. Chính phủ Nhật cũng cho biết khoảng 650 binh sĩ Nhật Bản sẽ được triển khai để chuyên thực hiện nhiệm vụ tuần tra tại vùng biển này.

Tại biển Đông, mặc dù Nhật Bản không có tranh chấp với Trung Quốc nhưng chính phủ nước này lo ngại rằng các căn cứ quân sự của Trung Quốc, đặt tại các đảo nhân tạo được xây dựng trái phép, sẽ ảnh hưởng tới tự do thương mại hàng hải trong khu vực. Nhật Bản phụ thuộc gần như 100% vào dầu thô nhập khẩu và 88% trong số đó lại được vận chuyển qua biển Đông.

Báo cáo quốc phòng cũng gọi việc Trung Quốc đẩy mạnh cải tạo bất hợp pháp 7 đảo đá ở quần đảo Trường Sa và xây dựng các cơ sở vật chất như cầu tàu và cảng là một mối quan ngại cho cộng đồng quốc tế.

Trước đó, báo cáo này đã bị hoãn lại vì đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của thủ tướng Shinzo Abe cho rằng bản thảo ban đầu đưa thông tin quá mềm mỏng về Trung Quốc, Reuters cho biết. Đây cũng là lần đầu tiên báo cáo quốc phòng của Nhật Bản đưa ra những bức ảnh vệ tinh về các đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp trái phép tại biển Đông.

Nhật Bản đã cùng Philippines thực hiện hai lần tập trận hàng hải chung ở biển Đông vào tháng 5 và tháng 6 vừa rồi. Mới đây, Nhật Bản cũng tuyên bố họ có thể thực hiện tuần tra trên không phận biển Đông, đồng thời dự luật an ninh mới, vừa được Hạ viện Nhật Bản thông qua hôm 16/7, có thể cho phép Tokyo điều quân đi chiến đấu tại nước ngoài.

Minh Trí tổng hợp