Sau thất bại trong cuộc đua với Bắc Kinh để xây dựng đường sắt cao tốc ở Indonesia, vừa qua trong chuyến thăm Ấn Độ, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lại có cơ hội lớn hơn khi chiếm lĩnh thị trường Ấn Độ. Hai bên đã ký đơn đặt hàng xây dựng đường sắt cao tốc ở Ấn Độ với trị giá 14,7 tỷ USD.

Tuyến đường sắt cao tốc này sẽ kết nối thành phố Bombay lớn nhất Ấn Độ và vùng Ahmedabad thuộc bang Gujarat, quê hương của Thủ tướng Narendra Modi, với tổng chiều dài 505 km từ Bắc vào Nam. Tuyến đường sắt cao tốc này sẽ sử dụng tàu cao tốc Shinkansen của Nhật Bản, dự kiến có tốc độ tối đa 320 km/giờ, thời gian đi lại sẽ được rút ngắn từ mức hiện tại khoảng 8 giờ đến còn khoảng 2 giờ, và dự kiến bắt đầu khởi công vào năm 2017 – hoàn thành vào năm 2023.

Để giành được dự án đường sắt cao tốc của Ấn Độ, Nhật Bản đã phải nhượng bộ rất nhiều. Trong tổng kinh phí khoảng 14,9 tỷ USD thì Nhật Bản cho vay 12,1 tỷ USD với mức lãi suất chỉ 0,1%, đồng thời phá lệ gia hạn thời gian trả nợ vay lên đến 50 năm so với mức 30 năm theo thời hạn thông thường trong quá khứ.

Thủ tướng Modi cho biết, thỏa thuận lần này mang tính “cách mạng” đối với hệ thống đường sắt Ấn Độ. Tốc độ đi lại nhanh chóng trong tương lai sẽ đóng vai trò hàng đầu trong việc chuyển đổi kinh tế Ấn Độ. Thông tin này khiến người dân Ấn Độ vui mừng và nói rằng bất kể loại phương tiện nào: xe hơi, tàu thuyền, hay xe lửa, …, thì chất lượng sản phẩm do Nhật Bản chế tạo luôn vượt trội so với Trung Quốc.

Đây là lần thứ hai người Nhật thành công trong việc đưa thành quả của tàu cao tốc Shinkansen ra nước ngoài, sau dự án thực hiện cho Đài Loan vào năm 2007. Xuất khẩu cơ sở hạ tầng là trọng tâm trong chiến lược phát triển kinh tế dưới thời Thủ tướng Abe. Ngoài Ấn Độ, Nhật Bản cũng đang cố gắng để được xây dựng đường sắt cao tốc tại Thái Lan, Malaysia, Singapore, Texas và California (Mỹ).

Nhật báo Sankei Shimbun tại Nhật đã gọi thành công này là “thành quả to lớn do lãnh đạo trực tiếp đi tiếp thị”.

Ngoài ra, Nhật Bản còn giúp Ấn Độ phát triển năng lượng hạt nhân, trong một cuộc họp báo Thủ tướng Abe cho biết sự hợp tác giữa hai quốc gia được giới hạn trong mục đích hòa bình. Ấn Độ đã tiến hành 5 lần thử nghiệm hạt nhân vào năm 1998, và từng bị Nhật Bản trừng phạt kinh tế và cắt viện trợ. Đến năm 2001, Nhật Bản mới hủy bỏ cấm vận kinh tế và quan hệ hai bên được cải thiện đáng kể từ khi đó. Vì kinh tế phát triển kéo theo bùng nổ nhu cầu năng lượng, nên Ấn Độ có kế hoạch tăng công suất phát điện hạt nhân từ 5.000 MW hiện nay lên đến 20.000 MW vào năm 2020.

Ngoài ra, Nhật Bản cũng sẽ giúp Ấn Độ nâng cấp trang thiết bị quân sự, và có thể bán thủy phi cơ US-2 cho Ấn Độ. Ấn Độ cũng tuyên bố, hoạt động diễn tập quân sự liên hợp trên biển Malabar giữa đội tự vệ trên biển của Nhật và hải quân Mỹ-Nhật-Ấn sẽ trở thành thông lệ. Thủ tướng Abe cho biết, hai nước Nhật Bản và Ấn Độ có giá trị cơ bản là nền dân chủ, vì thế ông sẽ cùng với ông Modi “biến Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương thành hai vùng biển giàu có và rộng mở”.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung

Tinh Vệ biên dịch