Theo Reuters, trong đêm hôm qua (9/6), sau khi phát hiện tàu hải quân Trung Quốc đi vào vùng biển xung quanh quần đảo tranh chấp, Nhật Bản đã triệu đại sứ Trung Quốc tại Tokyo để phản đối.

Thông cáo của bộ Ngoại giao Nhật nói: Khoảng 0h50 sáng 9/6, một tàu hải quân Trung Quốc đã tiến vào sát vùng lãnh hải của quần đảo Senkaku thuộc chủ quyền Nhật Bản.

Thông cáo cho hay thứ trưởng Ngoại giao Nhật Akitaka Saiki ngay từ 2 giờ sáng đã cho mời đại sứ Trung Quốc tại Tokyo Trình Vĩnh Hoa lên để phản đối và bày tỏ quan ngại về tính chất nghiêm trọng của vụ việc. Ông Saiki cũng đồng thời yêu cầu Trung Quốc rút ngay tàu chiến ra khỏi vùng biển đang tranh chấp.

Khoảng một giờ sau đó, vào lúc 3 giờ sáng cùng ngày, tàu chiến của Trung Quốc đã rời khỏi khu vực biển gần đảo tranh chấp, giới chức Tokyo cho hay.

Senkaku là quần đảo theo tên gọi của Nhật Bản hiện do nước này quản lý nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền dưới tên gọi Điếu Ngư. Các tàu tuần duyên Nhật và Trung Quốc đã nhiều lần chạm trán tại vùng lãnh hải xung quanh quần đảo này, nhưng đây là lần đầu tiên Trung Quốc điều tàu chiến Hải quân vào khu vực nhạy cảm này.

Thư ký chánh văn phòng nội các Nhật Yosshihide Suga nói trong cuộc họp báo 9/6: “Việc Trung Quốc lần đầu tiên đưa tàu hải quân đến gần vùng lãnh hải của quần đảo Senkaku là hành động đơn phương làm gia tăng căng thẳng giữa hai nước, chúng tôi rất lấy làm quan ngại”. Ông Suga cho biết thêm thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã ra lệnh cho Hải quân và Tuần Duyên Nhật đặt trong tình trạng báo động.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã có phản ứng đáp trả, tuy không xác nhận rõ ràng tàu chiến của mình có đi vào vùng biển tranh chấp như Nhật Bản cáo buộc hay không, nhưng khẳng định Trung Quốc có quyền làm như vậy.

Chúng tôi đã lưu ý những báo cáo có liên quan như vậy. Quần đảo Điếu Ngư và các đảo liền kề là lãnh thổ của Trung Quốc. Việc tàu quân đội Trung Quốc đi qua vùng nước thuộc quyền tài phán của mình là hợp lý và hợp pháp. Các quốc gia khác không có quyền đưa ra những bình luận vô trách nhiệm”, thông cáo của Bộ này viết.

Quần đảo phía tây Nhật Bản này là nguyên nhân gây căng thẳng cao độ trong quan hệ Trung – Nhật khi hồi tháng 9 năm 2012, khi Nhật Bản mua lại một đảo nhỏ trong quần đảo để quản lý và khẳng định chủ quyền. Ngay sau đó, Trung Quốc đã có phản ứng bằng một làn sóng biểu tình bài Nhật ở Bắc Kinh, đồng thời chính phủ Trung Quốc thỉnh thoảng đưa tàu tuần duyên mang súng pháo, hoặc tàu cá tiến vào vùng biển tranh chấp.

Trần Minh tổng hợp

Xem thêm: