Hôm qua (29/5), Reuters đưa tin núi lửa Shindake đã phun trào cột tro bụi cao 9km trên đảo Kuchinoerabujima, cách thủ đô Tokyo khoảng 1.000km về phía tây nam. Vụ phun trào đã khiến khoảng 137 dân cư trên đảo phải sơ tán bằng thuyền và một số chuyến bay phải chuyển hướng.

Theo Cơ quan Khí tượng học Nhật Bản (JMA), núi lửa bắt đầu phun trào vào khoảng 9 giờ 59 phút sáng hôm qua (giờ địa phương). Tro bụi từ núi lửa phủ khắp sườn núi và nham thạch nóng đã chảy xuống bờ biển phía tây bắc của hòn đảo.

JMA đã nâng cảnh báo phun trào của núi lửa Shindake lên cấp 5 – cấp cao nhất trong hệ thống cảnh báo của nước này.

Cơ quan Khí tượng học Nhật Bản (JMA) cảnh báo cấp 5 đối với vụ phun trào của núi lửa Shendake (Nguồn: YouTube)
Cơ quan Khí tượng học Nhật Bản (JMA) cảnh báo cấp 5 (màu tím) đối với vụ phun trào của núi lửa Shendake. Tam giác màu tím trên bản đồ là nơi xảy ra vụ phun trào, nằm ở cực nam của Nhật Bản. (Nguồn: YouTube)

Tờ The Guardian cho biết, theo lời một quan chức địa phương, vụ phun trào xảy ra mà không có cảnh báo trước đó đã khiến khoảng 100 người đi tìm nơi trú ẩn tại một trung tâm sơ tán.

Một số cư dân trên đảo nói rằng họ ngửi thấy mùi sulfur và nhìn thấy khói đen bao phủ bầu trời. Một nhân chứng kể lại với đài truyền hình Asahi rằng, “Nó nghe giống như bom nổ, và nhà tôi rung lên.

Ảnh núi lửa Shindake phun trào đăng trên mạng xã hội Twitter

Phát ngôn viên của chính phủ Nhật Bản, ông Yoshihide Suga, cho hay một tàu bảo vệ bờ biển đã được gửi đến để giúp người dân sơ tán sang đảo Yakushima lân cận.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe cũng đã yêu cầu chính quyền địa phương làm “tất cả mọi thứ có thể” để đảm bảo sự an toàn của người dân trên đảo.

Trong khi đó, hãng hàng không Nippon Airways cho biết, để phòng ngừa ảnh hưởng từ vụ phun trào, họ phải chuyển hướng một số chuyến bay đến Okinawa và khu vực Đông Nam Á.

Video núi lửa Shindake phun trào:

Hiện vẫn chưa rõ lần phun trào này của núi lửa Shindake có ảnh hưởng gì tới việc khởi động lại nhà máy hạt nhân Sendai trên đảo Kyushu cách đó khoảng 130km hay không. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì lần phun trào này không ảnh hưởng đến nhà máy Sendai.

Các nhà chức trách cảnh báo rằng sẽ còn có những đợt phun trào mạnh hơn, và yêu cầu người dân nên cẩn thận đề phòng.

Trước đây, đã có một số vụ phun trào núi lửa xảy ra trên đảo Kuchinoerabujima. Núi lửa Shindake đã ngủ yên trong vòng 34 năm và bắt đầu hoạt động lại từ năm ngoái.

Nhật Bản là một trong những quốc gia có hoạt động địa chấn mạnh nhất trên thế giới vì nước này nằm trên đường ranh giới giữa bốn mảng kiến tạo địa chất của Trái Đất.

Một video khác về cảnh núi lửa phun trào:

Minh Trí tổng hợp