Theo trang tin The Guardian, hôm qua (31/8), Bộ Quốc phòng Nhật Bản vừa yêu cầu chính phủ cấp tăng ngân sách lên mức kỷ lục để tăng cường khả năng bảo vệ các đảo trong vùng biển mà nước này tuyên bố chủ quyền, trước căng thẳng với Trung Quốc.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản hôm thứ Hai (31/8) đã yêu cầu khoản ngân sách 5.09 nghìn tỷ Yên (khoảng 42 tỷ USD) cho năm tài chính bắt đầu vào tháng 4/2016, tăng 2,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Phần lớn ngân sách năm nay sẽ nhằm để giám sát lãnh thổ và củng cố lực lượng nhằm đẩy lùi bất kỳ cuộc tấn công xâm lược nào tại đảo Senkaku, hiện đang do Nhật Bản quản lý mặc dù Trung Quốc cũng đồng thời tuyên bố chủ quyền.

Trong giai đoạn hàng chục năm cho tới năm 2013, Nhật Bản luôn thực hiện giảm chi công, trong đó có việc cắt giảm ngân sách quốc phòng. Động thái gia tăng ngân sách lên mức kỷ lục này cùng với việc Thủ tướng Shinzo Abe đưa ra chính sách an ninh mạnh mẽ hơn cho thấy quan ngại của nước này trước một Trung Quốc láng giềng đang ngày càng tỏ ra hung hăng.

Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản cho biết tuần trước Bắc Kinh lại tiếp tục cho tàu đi vào vùng lãnh hải của Nhật Bản xung quanh quần đảo Senkaku, lần thứ 23 trong năm nay.

Bắc Kinh không ngừng đem tàu tới vùng biển liền kề hoặc vùng nước lãnh thổ của quần đảo Senkaku,” một quan chức chính phủ Nhật Bản nói với phóng viên báo The Guardian.

Bắc Kinh đang xúc tiến xây dựng các căn cứ nhân tạo trên biển Đông và tuyên bố chủ quyền trên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà Nhật Bản cũng có tuyên bố tương tự. Trước đó, ông Abe đang cố gắng đưa dự thảo luật an ninh mới thông qua bởi Thượng viện, theo đó Nhật Bản có thể đem quân ra nước ngoài chiến đấu cùng đồng minh lần đầu tiên kể từ sau Thế chiến thứ II.

Theo yêu cầu vào ngày hôm qua, Bộ Quốc phòng Nhật đưa ra danh sách mua sắm trang thiết bị bao gồm các phương tiện tác chiến thủy bộ, các máy bay tiêm kích, máy bay trực thăng Osprey F-35, máy bay chiến đấu F35 và một tàu khu trục được trang bị radar Aegis tiên tiến. Quân đội Nhật cũng đang yêu cầu được cấp thêm kinh phí để xây dựng các căn cứ quân sự mới và mở rộng các căn cứ hiện có trên một số đảo, nâng cấp radar và tên lửa.

Nếu được chấp thuận, đây sẽ là ngân sách quốc phòng lớn nhất từ trước tới nay của Nhật. Ngân sách sẽ được đưa vào dự thảo luật vào tháng 12 và trình lên quốc hội thông qua.

Minh Trí tổng hợp